Ca tai nạn giảm, nhân viên y tế đỡ căng thẳng

08:21, 19/02/2024 (GMT+7)

Số ca nhập viện do tai nạn giao thông, tai nạn pháo nổ và tai nạn khác trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đều giảm, các y bác sĩ ngành y tế đỡ căng thẳng, vất vả so với mọi năm.

Giảm đều ca cấp cứu điều trị tai nạn

Dịp tết năm nay, ở tuyến cuối điều trị trong tỉnh là BVĐK tỉnh, y bác sĩ nơi “đầu sóng ngọn gió” của khoa Khám bệnh - Cấp cứu vẫn luôn áp lực nhất, song sự căng thẳng đã giảm đi phần nào. Trong kỳ nghỉ tết vừa qua, số lượng bệnh vào cấp cứu điều trị giảm so với tết năm ngoái. Riêng phòng cấp cứu tiếp nhận hơn 1.500 bệnh nhân, đặc biệt năm nay số ca cấp cứu TNGT giảm mạnh khoảng một nửa so với tết năm ngoái.

Bác sĩ CKII Trần Trượng Dũng, khoa Khám bệnh - Cấp cứu, cho hay: Cấp cứu TNGT ngày tết trở thành nỗi ám ảnh, không kể vất vả do ca tai nạn thường nặng thì nhân viên y tế còn đối mặt với căng thẳng xử lý tình huống do đa phần nạn nhân và người nhà nạn nhân đều có hơi men trong người. Điều đáng mừng của tết năm nay là số ca TNGT vào viện cấp cứu giảm, trong đó trường hợp TNGT có nồng độ cồn trong máu cũng giảm mạnh. Việc số ca cấp cứu TNGT giảm khiến áp lực công việc của y, bác sĩ ngày tết cũng giảm theo khá nhiều.

7 ngày nghỉ tết, TTYT TP Quy Nhơn tiếp nhận 183 bệnh nhân cấp cứu điều trị, giảm 56 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. Trong 183 bệnh nhân cấp cứu điều trị chỉ có 26 trường hợp TNGT; và trong 114 ca điều trị nội trú chỉ có 3 trường hợp TNGT. “Ca cấp cứu điều trị tết năm nay giảm đều so với năm ngoái, nhất là cấp cứu do TNGT giảm, không có tai nạn do pháo, chủ yếu rơi vào tai nạn sinh hoạt. Tình hình cấp cứu, xử trí chấn thương trong những ngày tết nhẹ hơn”, Giám đốc Trung tâm Trần Kỳ Hậu nói.

Tỷ lệ người bệnh đến khám, chữa bệnh và điều trị thấp, ca cấp cứu điều trị TNGT giảm hơn so với năm trước cũng được bác sĩ CKII Lê Thái Bình - Giám đốc TTYT TX An Nhơn, đánh giá là điểm nổi bật của công tác khám chữa bệnh ở địa phương tết này. Trong 274 ca khám cấp cứu vào viện tại Trung tâm chỉ có 21 trường hợp do TNGT (tết năm 2023 là 48 trường hợp), đáng chú ý chỉ 4 ca TNGT có nồng độ cồn, giảm 46% so với tết năm 2023 (22 ca). Việc trực tết của các y bác sĩ cũng đỡ vất vả hơn.

Thống kê của Sở Y tế cho biết trong hơn 3.000 bệnh nhân đã được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cấp cứu điều trị trong đợt nghỉ tết vừa qua, TNGT có 355 trường hợp, giảm 140% so với năm ngoái (trong số này 1 trường hợp tử vong trước khi đến bệnh viện, không có trường hợp nào tử vong khi đã nhập viện). Tai nạn do pháo nổ ghi nhận 11 trường hợp nhập viện cấp cứu điều trị, giảm 7 trường hợp; tai nạn do vật liệu nổ tự chế cũng giảm, chỉ có 2 ca.

Đảm bảo phục vụ kịp thời

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho hay năm nay, số ca đến khám cấp cứu do TNGT giảm đáng kể. Việc các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp tết đã hạn chế tình trạng người dân sử dụng bia rượu cũng như nâng cao ý thức người dân khi uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện giao thông. Các cơ sở y tế đã thực hiện tốt nhiệm vụ trực tết, đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời 24/24 giờ. Ngay sau kỳ nghỉ tết, các cơ sở y tế tiếp tục huy động lực lượng để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao.

Ghi nhận tại BVĐK tỉnh, ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết, rất đông bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính chờ thăm khám tại khoa Khám bệnh - Cấp cứu. Ngày 28 tháng Chạp, bà N.T. Hoàng Hoa (61 tuổi, ở huyện Tuy Phước) đã được bác sĩ cấp thuốc uống tại nhà 10 ngày sau khi điều trị cơn huyết áp cao cấp tính ổn định, nên sáng mùng 7 tháng Giêng bà xuống bệnh viện tái khám. “Trước đây cứ quan niệm sợ đến bệnh viện đầu năm thì cả năm xui cứ phải đi bệnh viện, nhưng giờ không kiêng nữa. Sức khỏe là quan trong, lỡ không thăm khám, điều trị, bệnh nặng hơn lại còn cực nữa. Lần tái khám này bác sĩ thông báo tôi chỉ cần uống thuốc duy trì huyết áp, không phải vào viện nữa”, bà Hoa chia sẻ.

Theo Th.S, bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Bảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BVĐK tỉnh, ngay sau kỳ nghỉ tết, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tăng mạnh trở lại, bình quân 1.700 - 1.800 bệnh/ngày. Thời điểm giáp tết, bệnh nhân nội trú còn khoảng 600 - 700 bệnh nhân/ngày thì nay đã tăng trở lại 1.300 - 1.500 bệnh nhân/ngày, có tình trạng quá tải cục bộ ở một số khoa, nhất là các khoa điều trị bệnh lý mạn tính, ngoại khoa, nhi…

MAI HOÀNG