Cần xử lý “điểm đen” nút giao giữa QL 1 với đường vào ga Diêu Trì

10:10, 28/11/2023 (GMT+7)

Gần đây, người dân thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước) rất lo lắng vì điểm giao nhau giữa tuyến QL 1 với đường vào ga Diêu Trì thường xuyên xảy ra tai nạn, có những vụ dẫn đến chết người.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là đoạn đường này lưu lượng xe nhiều, xe trọng tải lớn chạy với tốc độ cao. Bà Nguyễn Thị Đức, bán bánh mì tại khu vực ngã ba QL 1 giao với đường vào ga Diêu Trì, cho biết: “Tôi chứng kiến đoạn đường này thường xảy ra va chạm giao thông, hầu hết trường hợp tai nạn xuất phát từ việc xe máy từ trong ga và chợ Diêu Trì phóng ra QL 1. Trong khi đó, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên QL 1 khá đông, nhất là lúc tan trường, học sinh cùng lúc túa ra khiến mật độ phương tiện tăng cao”.

Còn ông Lê Văn Tài, ở thị trấn Diêu Trì, lo lắng nói: “Tôi có 2 con đang học tại Trường THCS Trần Bá nằm gần khu vực ngã ba này. Mỗi khi các cháu đến trường và ra về, gia đình rất lo lắng, bởi đoạn đường này đã trở thành “điểm đen” TNGT. Chúng tôi luôn nhắc nhở các cháu phải cẩn thận khi tham gia giao thông trên đường”.

Khu vực ngã ba QL 1 giao nhau với đường lên ga Diêu Trì giao thông rất lộn xộn. Ảnh: V.L

Theo ông Đào Duy Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Diêu Trì, đây là khu vực có lưu lượng xe lưu thông rất đông, nhất là vào thời điểm tan trường và đầu giờ học sinh vào lớp. Ngoài xe cộ trên tuyến QL 1 còn có nhiều phương tiện lên ga Diêu Trì, bà con mua bán tại chợ Diêu Trì cũng đi lại khá tấp nập. Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ TNGT, gần đây nhất là trong tháng 8.2023 đã xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng làm 1 người chết, 1 người bị thương rất nặng, khiến người dân địa phương rất lo lắng, nhiều lần kiến nghị, phản ánh. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần đề xuất lãnh đạo huyện Tuy Phước và Ban ATGT tỉnh cần khảo sát, lắp đặt đèn tín hiệu điều khiển giao thông (đèn xanh - vàng - đỏ) tại khu vực này. Tuy nhiên, qua khảo sát, cơ quan chức năng chỉ lắp đặt đèn tín hiệu cảnh báo (đèn chớp vàng), TNGT vẫn tiếp tục xảy ra.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Trước đây, người dân địa phương có phản ánh về nguy cơ mất ATGT tại ngã ba QL 1 giao nhau với đường vào ga Diêu Trì, Ban đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, khảo sát và nhận thấy kiến nghị của người dân là chính đáng. Sau đó, Ban đã kiến nghị Cục Quản lý đường bộ (Bộ GTVT); tuy nhiên, Cục không đồng ý lắp đèn tín hiệu xanh - vàng - đỏ tại ngã ba này, với lý do khoảng cách từ vị trí này với ngã ba QL 1 - đường lên huyện Vân Canh chỉ có 200 m, dễ gây ùn ứ cục bộ.

“Hiện đoạn đường qua ngã ba đã lắp đặt biển báo tốc độ từ 60 km/giờ xuống còn 50 km/giờ, sơn gờ giảm tốc và lắp đặt đèn chớp vàng cảnh báo, nhưng vẫn còn xảy ra tai nạn. Việc thường xảy ra TNGT tại đây có nhiều nguyên nhân, nhất là từ ý thức của người tham gia giao thông. Ðể kiểm soát tình hình trật tự giao thông tại khu vực trên, thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lắp đặt đèn tín hiệu”, ông Chiến cho hay.

VĂN LƯU