Chốt phương án chống ngập úng tại phường Ghềnh Ráng

09:13, 07/02/2023 (GMT+7)

Đầu tư xây dựng thêm tuyến cống hộp trên đường Chế Lan Viên nối dài; đánh giá lại phương án quy hoạch, thiết kế 2 hồ điều hòa của dự án Khu dân cư Hưng Thịnh; xây dựng đề án nghiên cứu giải pháp chống ngập úng tổng thể cho các khu phố 2, 3, 4… là những giải pháp được tỉnh chốt để xử lý tình trạng ngập úng tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Tình trạng ngập lụt nặng ở khu phố 3, 4 thuộc phường Ghềnh Ráng xảy ra vài năm gần đây, nhưng đỉnh điểm là vào tháng 10 và tháng 11.2022, gây bức xúc trong dân và làm “nóng” nghị trường kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2022.

Khẩn trương làm thêm cống hộp

Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND TP Quy Nhơn đã có nhiều cuộc làm việc. Sở Xây dựng phối hợp với Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng miền Trung (Trường ĐH Thủy lợi) khảo sát, đánh giá sơ bộ hiện trạng, tính toán thủy văn, thủy lực của các tuyến thoát nước, báo cáo đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý ngập lụt tại địa bàn này. Sau nhiều cuộc họp của tỉnh, phương án giải quyết thoát nước cho các khu vực của phường Ghềnh Ráng được Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy thống nhất triển khai.

Trước mắt, để giải quyết kịp thời thoát nước trong năm 2023, UBND tỉnh giao UBND TP Quy Nhơn khẩn trương xây dựng thêm tuyến cống hộp trên đường Chế Lan Viên nối dài.

Cụ thể, đầu tư xây dựng thêm tuyến cống hộp trên đường Chế Lan Viên (đoạn 3, đoạn từ ngã 5 đường Phạm Thị Đào đến đường Hàn Mặc Tử), tiết diện khoảng 2 x (3,6 x 1,8) m, chiều dài khoảng 270 m, tổng mức đầu tư dự kiến 31,7 tỷ đồng. Và đầu tư xây dựng tuyến cống hộp thay thế 4 cống D2000 (đoạn 4, đoạn cắt ngang đường Hàn Mặc Tử), tiết diện khoảng 2 x (5x2) m, dài khoảng 88 m, tổng mức đầu tư dự kiến 13,3 tỷ đồng. Phương án thực hiện đầu tư theo hình thức xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp, từ vốn ngân sách Nhà nước.

UBND TP Quy Nhơn sẽ triển khai đầu tư xây dựng tuyến cống hộp trên đường Chế Lan Viên nối dài, gồm đoạn 3 - đoạn từ ngã 5 đường Phạm Thị Đào đến đường Hàn Mặc Tử (ảnh) và đoạn 4 - đoạn cắt ngang đường Hàn Mặc Tử. Ảnh: M.H

Theo ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, hồ sơ thủ tục đầu tư xây dựng công trình từ giai đoạn khảo sát, lập dự án đến lựa chọn nhà thầu theo quy định hiện hành của Nhà nước mất rất nhiều thời gian (từ 6 tháng đến 1 năm) sẽ không giải quyết được tình trạng ngập nước tại khu vực phường Ghềnh Ráng vào mùa mưa năm nay. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 27.1.2023 thành phố đã trình Sở NN&PTNT xin chủ trương đầu tư xây dựng công trình đầu tư nói trên theo hình thức xây dựng công trình khẩn cấp. “Phía thành phố cũng đã trình Sở KH&ĐT phê duyệt chủ trương đầu tư cho 2 công trình này”, ông Nam cho hay.

Bên cạnh đó, TP Quy Nhơn khẩn trương thực hiện nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước trong khu vực; xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm gây ảnh hưởng đến thoát nước. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thoát nước tăng cường kiểm tra, đánh giá hệ thống thoát nước hiện trạng, xây dựng kế hoạch nạo vét, đầu tư, cải tạo hệ thống, đảm bảo việc thoát nước cho đô thị.

Nghiên cứu giải pháp chống ngập tổng thể

Cùng với trách nhiệm của UBND TP Quy Nhơn, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện; phối hợp với chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hưng Thịnh và các đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá lại phương án quy hoạch, thiết kế đối với 2 hồ điều hòa của khu vực dự án này, trường hợp cần phải điều chỉnh, bổ sung thì thực hiện điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Nội dung nào vượt thẩm quyền thì kịp thời tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Viết Bảo, Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh cần khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu dân cư Hưng Thịnh theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt. Trong đó, xây dựng hoàn chỉnh 2 hồ điều hòa, hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo thiết kế cơ sở đã lập, hoàn thành trước mùa mưa năm nay. Thực hiện rà soát, tính toán khả năng điều tiết nước của 2 hồ điều hòa để đề xuất giải pháp điều chỉnh cao trình cửa xả, cao trình đỉnh hồ, các van điều tiết; trường hợp cần thiết có thể đề xuất điều chỉnh quy hoạch, tăng diện tích các hồ điều hòa để tăng khả năng chứa, điều hòa nước mưa cho khu vực.

Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh phối hợp điều chỉnh đấu nối tuyến cống thoát nước từ Khu dân cư Hưng Thịnh vào cống mới tại ngã 5 Phạm Thị Đào khi UBND TP Quy Nhơn triển khai đầu tư đoạn cống số 3 để đảm bảo việc đấu nối theo hướng thuận dòng chảy, không gây ra xung đột dòng chảy trong cống chính, ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến cống.

Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề án nghiên cứu giải pháp chống ngập úng tổng thể cho khu phố 2, 3, 4, phường Ghềnh Ráng.