Chuyển biến tích cực trong gỡ “thẻ vàng” thủy sản

10:34, 17/11/2023 (GMT+7)

Ðể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), quyết tâm tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản, tỉnh Bình Ðịnh tiếp tục triển khai các giải pháp thực thi Luật Thủy sản, khắc phục các khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC).

Ngư dân chấp hành nghiêm quy định

Sau 6 năm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp gỡ “thẻ vàng” thủy sản của EC tại tỉnh Bình Định, nhận thức của ngư dân trong việc tuân thủ quy định IUU được nâng cao.

Ngư dân Phạm Văn Sinh, ở phường Hoài Hương (TX Hoài Nhơn), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu lưới vây BĐ 97496-TS, chia sẻ: “Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các giấy tờ, tuân thủ các quy định khai thác thủy sản (KTTS), điều quan trọng nhất tàu cá có chiều dài 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và duy trì tín hiệu VMS 24/24. Trong quá trình hoạt động trên biển, nếu mất tín hiệu kết nối VMS, chúng tôi phải kịp thời báo cáo cho ngành chức năng để kiểm soát”.

Nhiều ngư dân ngoài tỉnh cũng hiểu rõ và tuân thủ quy định IUU khi cập các cảng cá trong tỉnh để bán sản phẩm và bốc tổn vươn khơi. Ngư dân Huỳnh Tấn Công, ở TX Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu lưới vây QNg 94769-TS, cho hay: “Tàu tôi mỗi khi cập cảng cá Quy Nhơn đều khai báo đầy đủ, như xuất trình các giấy tờ liên quan, nhật ký KTTS, khai báo sản lượng thủy sản lên bến, hoạt động thiết bị VMS...; những quy định này hầu hết chúng tôi đều nắm bắt thực hiện nghiêm. Với tàu cá ngoài tỉnh như chúng tôi khi vào đây được lực lượng chức năng tạo thuận lợi làm thủ tục nhanh chóng và đều được tuyên truyền chống khai thác IUU”.

Cùng với quản lý tàu cá ra vào cảng, xác nhận nguồn gốc thủy sản, ban quản lý các cảng cá cũng chú trọng thực thi pháp luật. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định - phụ trách cảng cá Quy Nhơn, cho biết: “Trong quá trình theo dõi hệ thống giám sát tàu cá, nếu phát hiện tàu mất kết nối tín hiệu VMS cập cảng, chúng tôi sẽ phối hợp tổ IUU lập biên bản làm việc và đề nghị xử lý”.

Ngành chức năng của tỉnh tuyên truyền quy định IUU cho ngư dân. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Phải làm tốt hơn nữa

TX Hoài Nhơn hiện có 2.328 tàu cá (2.100 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên, 228 tàu từ 6 m đến dưới 15 m). Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền và xử lý nghiêm tàu cá vi phạm, 3 năm liền, địa phương này không còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khi khai thác hải sản.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, cho biết: “Không còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài không có nghĩa là chúng tôi lơ là, mà càng quyết tâm hơn nữa để chung tay cùng với tỉnh, với cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC. Bên cạnh việc quản lý số tàu cá hoạt động vùng khơi, chúng tôi siết chặt quản lý 228 tàu cá hoạt động vùng bờ và vùng lộng. Ngoài ra, Hoài Nhơn hiện có 140 tàu cá có chiều dài dưới 6 m, UBND thị xã cũng chỉ đạo các phường, xã ven biển quản lý chặt chẽ”.

Ngày 4.11.2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1058/CĐ - TTg chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC. Trong công điện, Thủ tướng biểu dương tỉnh Bình Định đã làm tốt công tác chống khai thác IUU, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi Đoàn Thanh tra của EC về làm việc.

Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống khai thác IUU theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp chống khai thác IUU.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định: Chúng ta đã làm tốt rồi phải làm tốt hơn nữa. Thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” không chỉ để đối phó với EC, mà là vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc, đảm bảo lợi ích của người dân; phát triển ngành thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý đội tàu, kiểm tra hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật, xử lý mạnh tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá mất tín hiệu kết nối giám sát hành trình, vượt ranh giới trên biển; xác nhận, chứng nhận truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác…

Từ đầu năm đến nay, Bình Định có 4 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ, giảm 7 tàu so với năm 2022. Cả 4 tàu cá này đều xuất bến ngoài tỉnh, hằng năm không về địa phương; trong đó, 3 tàu cá có chiều dài dưới 15 m (không thuộc đối tượng lắp VMS), 1 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên đã lắp VMS. UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 tàu cá, còn lại 2 tàu chưa đủ cơ sở pháp lý để xử phạt (1 tàu đã được bán vào tỉnh Tiền Giang, đang phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tiền Giang xử lý; 1 tàu bị bắt tại khu vực chồng lấn với Indonesia).

ĐOÀN NGỌC NHUẬN