Công tác thu ngân sách năm 2024: Chủ động và khẩn trương ngay từ đầu năm

10:50, 15/01/2024 (GMT+7)

Kinh phí đầu tư phát triển, an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh trông cậy nhiều vào việc đảm bảo dự toán nguồn thu ngân sách năm 2024. Xác định điều đó, nhiều đơn vị đã chủ động xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo dự toán thu ngân sách ngay từ đầu năm.

Được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách 15.000 tỷ đồng trong năm 2024, Sở Tài chính đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Công chức ngành Thuế tư vấn, hướng dẫn người nộp thuế kê khai, nộp thuế. Ảnh: T.SỸ

Cụ thể, chú trọng rà soát và tăng cường khai thác nguồn lực tài chính từ tài sản công (đất đai, tài sản tại khu vực sự nghiệp công, kết cấu hạ tầng giao thông) nhằm huy động vốn cho phát triển KT-XH tại địa phương, giảm nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh. Thực hiện nghiêm quy định về đấu giá khi thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê tài sản công, giao đất, cho thuê đất, khai thác khoáng sản... nhằm quản lý tốt nguồn thu này. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình đầu tư kết cấu hạ tầng khu kinh tế (KKT), các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, tạo điều kiện cho các DN có mặt bằng để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, xem đây là biện pháp lâu dài, cơ bản để tăng thu ngân sách.

“Sở Tài chính đã phối hợp ngành Thuế và Hải quan phân tích, đánh giá, phân loại cụ thể từng sắc thuế, từng ngành, từng lĩnh vực, từ đó đề ra các giải pháp quản lý tốt các nguồn thu, nhất là thu tiền sử dụng đất, kích thích tạo nguồn thu mới, chống thất thu, nợ đọng thuế; đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác thu, nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh. Tùy vào tình hình thực tế thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh phù hợp”, ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Tài chính, cho hay.

Giữ trọng trách thu nội địa 14.267 tỷ đồng trong năm 2024, cơ quan Thuế tỉnh tiếp tục lấy người nộp thuế làm trung tâm, là “điểm tựa” cho người nộp thuế vượt khó, để tự giác thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, từ ngày 1.1.2024 đơn vị đã triển khai một số chính sách giảm tiền thuế cho người nộp thuế. Toàn ngành lấy nền tảng hóa đơn điện tử làm trung tâm phát triển các ứng dụng phục vụ hiệu quả cho công tác giám sát hồ sơ khai thuế, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, ngăn chặn tối đa tình trạng gian lận, trốn thuế, phấn đấu đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu nội địa năm 2024.

Quán triệt tinh thần thu ngân sách nhà nước để phục vụ cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội là nhiệm vụ chung, các đơn vị: Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh… cam kết chia sẻ thông tin về các dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh; các thông tin, dữ liệu về mỏ khoáng sản, DN thành lập mới và tình hình hoạt động kinh doanh của DN để Cục Thuế tỉnh biết, chủ động thực hiện quản lý, thu thuế và chống thất thu thuế.

Ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh, cho hay: Cùng với việc cung cấp thông tin tình hình hoạt động của 243 DN đang hoạt động và 22 dự án mới đăng ký đầu tư tại KKT Nhơn Hội và các KCN cho cơ quan thuế biết để quản lý, thu thuế, Ban Quản lý đã xây dựng và thực hiện kế hoạch đấu giá thu tiền sử dụng đất năm 2024 nộp vào ngân sách tỉnh 1.008 tỷ đồng.

Trong khi đó, Trưởng Phòng Khoáng sản (Sở TN&MT) Trương Bá Vinh cho biết, Sở TN&MT chú trọng đến khâu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản của các DN trước khi cấp phép, gia hạn, đóng mỏ; đồng thời phối hợp với cơ quan Thuế kiểm tra, đối chiếu sản lượng khai thác khoáng sản từ thực tế so với số liệu trong hồ sơ của DN kê khai thuế, nhằm chống thất thu ngân sách trên lĩnh vực TN&MT, góp phần đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách năm 2024.

PHẠM TIẾN SỸ