Cùng “tiếp sức” học sinh vượt khó

14:25, 16/08/2023 (GMT+7)

Chuẩn bị năm học mới 2023 - 2024, đến hẹn lại lên, các cấp hội khuyến học, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng đồng hành trao học bổng, hỗ trợ khuyến học học sinh vượt khó học giỏi. Những học bổng nho nhỏ, tập vở… tiếp thêm nghị lực và điểm tựa trên đường đến trường, viết tiếp ước mơ từ con chữ.

Tiếp thêm nghị lực cho trò

Là chị gái đầu được cha mẹ gửi kỳ vọng nhưng ngay đầu năm 2023, Hồ Hàn Gia Hân (chuẩn bị lên lớp 12A7 Trường THPT Trần Cao Vân, TP Quy Nhơn) nhận kết quả xét nghiệm xác nhận mình mắc căn bệnh hiếm gặp - u tụy. Mẹ làm công nhân Công ty Giày Bình Định, đầu năm nay cũng nghỉ vì hết việc, ba làm thợ sửa chữa thiết bị văn phòng việc làm lúc có lúc không, nên lòng Hân rối như tơ vò.

Vào Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, sau ca phẫu thuật cắt đuôi tụy, thân tụy và lá lách, từ đó trở đi đều đặn hằng tháng Hân vào TP Hồ Chí Minh tái khám. Chi phí phẫu thuật 88 triệu đồng, mỗi bận tái khám hơn chục triệu đồng thì BHYT cũng chỉ chi trả được một ít, phần còn lại ba mẹ đi vay mượn và gia đình hỗ trợ. Từ ngày Hân mắc bệnh, gia đình càng khó khăn hơn.

“Năm lớp 10, em đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Năm học vừa qua em cũng đạt học sinh giỏi. Hôm rồi, em được nhận học bổng khuyến tài, vượt khó học giỏi của Hội Khuyến học thành phố, thật sự là món quà quý, tiếp thêm cho em niềm tin dù có thế nào cũng đừng bỏ cuộc, mà nỗ lực hết sức để xứng đáng với công nuôi dưỡng của gia đình và niềm tin mọi người dành cho mình qua suất học bổng nghĩa tình ấy”, Hân chia sẻ.

Động viên cô học trò nhỏ, ông Tô Bửu Long, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Quy Nhơn nói với chúng tôi: Hồ Hàn Gia Hân là một trong những học sinh (HS) vượt khó học tốt được tuyên dương và trao giải thưởng, học bổng khuyến học, khuyến tài của thành phố diễn ra tháng 8.2023. Hằng năm, các cấp hội khuyến học trên địa bàn thành phố luôn dành sự quan tâm nhiều hơn đối với HS đặc biệt, HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Riêng năm 2023, Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành ủng hộ, trao học bổng, tặng quà với hơn 360 triệu đồng cho các HS khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt. Chưa kể, nhiều DN, đơn vị, cá nhân… ủng hộ qua quỹ học bổng, khuyến học của các trường để trao cho HS.

Đồng hành với niềm tin và hạnh phúc

Hơn 20 năm đồng hành, ông Lê Văn Thành, Giám đốc DNTN Hiệu vàng Thanh Dung 2 (TP Quy Nhơn) không chỉ đều đặn hỗ trợ qua Hội Khuyến học TP Quy Nhơn mà còn “tiếp sức” trực tiếp cho HS vượt khó học giỏi của các trường, hỗ trợ cho nhiều trường học hàng trăm triệu đồng. Ông còn kêu gọi nhiều người cùng tham gia đóng góp. “Tôi nghĩ rằng giáo dục không riêng của ai và đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho lâu dài. Nên, mình hỗ trợ được gì cho các em HS, trường học thì làm thôi. Đó cũng là niềm hạnh phúc của tôi!”, ông Thành cho hay.

Năm 2023, Hội Khuyến học huyện Phù Mỹ đã phối hợp các đơn vị trao 123 suất học bổng; các hội khuyến học cơ sở của địa phương này cũng trao 538 suất học bổng, quà cho HS khó khăn. Ông Trần Đình Thời, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: “Cuối tháng 8 này, chúng tôi tiếp tục tổ chức trao “Giải thưởng Phù Mỹ” và cấp học bổng khuyến tài với 318 suất cho HS, sinh viên. Đặc biệt, khuyến học, khuyến tài hỗ trợ học sinh phát triển rất mạnh ở các trường học và tại các xã, thị trấn, dòng họ với hàng tỷ đồng”.

Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho hay cùng với sự tiếp sức của các tổ chức, đơn vị, cá nhân, hội khuyến học các cấp đã liên kết, phối hợp đẩy mạnh công tác khuyến học trong nhà trường, đồng hành cùng HS khó khăn. Hoạt động này vẫn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình về vật chất và tinh thần từ nhiều cơ quan, tổ chức, DN… nhằm khen thưởng HS, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, hỗ trợ những em khó khăn có điều kiện tiếp tục học tập, góp phần ngăn chặn HS bỏ học...

Công tác khen thưởng, cấp học bổng, hỗ trợ và khuyến khích học tập trong nhà trường của các cấp Hội khuyến học thực hiện trọng tâm từ nay đến tháng 9 để tiếp sức các em vào năm học mới. Riêng Tỉnh hội đã tiếp nhận từ các nhà tài trợ và trao 369 suất học bổng cho HS, sinh viên hơn 1,5 tỷ đồng; tặng 60.000 quyển vở trị giá trên 350 triệu đồng. Cùng với đó, nhiều HS, sinh viên được xét đề nghị Hội Khuyến học Việt Nam, cùng nhiều tổ chức trao học bổng học tập.

MAI HOÀNG