Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ X - năm 2023: Nơi hội tụ, chắp cánh ý tưởng sáng tạo

09:08, 10/07/2023 (GMT+7)

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Ðịnh lần thứ X - năm 2023 có 92 giải pháp dự thi, là các sản phẩm, mô hình được ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao về tính ứng dụng trong đời sống.

Dễ ứng dụng, đáp ứng nhu cầu đời sống

Giải pháp “Máy làm sạch ốc và một số nông, hải sản” do 2 học sinh Phan Nhật Hà (9A1) và Hồ Ngọc Linh (8A1), Trường THCS Hoài Đức (TX Hoài Nhơn) sáng chế được giám khảo cuộc thi đánh giá có tính ứng dụng cao trong đời sống.

Em Phan Nhật Hà cho biết: Công đoạn rửa ốc trước khi chế biến tốn khá nhiều thời gian. Vì thế, em đã suy nghĩ ra ý tưởng là nghiên cứu và làm hoàn chỉnh máy làm sạch ốc. Từ ý tưởng này em đã trao đổi với Linh và thống nhất phương án thực hiện. Dưới sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn, sau 4 tháng chúng em đã hoàn thiện máy làm sạch ốc. Máy làm sạch ốc này còn có khả năng làm sạch một số nông, hải sản khác, như đậu phụng, ốc len… Giải pháp này sẽ giúp cho người dân tiết kiệm thời gian, công sức mỗi khi rửa một số sản phẩm nông, hải sản. Sau cuộc thi này, chúng em hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Ban tổ chức cuộc thi để cải hoán, nâng quy mô hoạt động của giải pháp, đồng thời đăng ký bản quyền sáng chế để sớm đưa vào ứng dụng trong đời sống.

Giải pháp “Máy làm sạch ốc và một số nông, hải sản” do 2 học sinh Trường THCS Hoài Đức (TX Hoài Nhơn) nghiên cứu, thực hiện. Ảnh: TRỌNG LỢI

Học tập và sinh hoạt trong môi trường tập thể, ý thức giữ vệ sinh sạch sẽ luôn được các học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Vĩnh Thạnh quan tâm. Xuất phát từ thực tế này, em Đinh Thị Rơ Châm Kiệt (11A1) và Đinh Thị Thúy Hằng (9A2) đã lên ý tưởng “Tạo sản phẩm lót giày từ cây bạch đàn giúp kháng khuẩn bảo vệ đôi chân cho học sinh”.

Em Đinh Thị Rơ Châm Kiệt chia sẻ: Sản phẩm thân thiện với môi trường này dễ thực hiện vì nguồn nguyên liệu lá bạch đàn có sẵn ở nhiều nơi trong tỉnh. Sau khi hái lá bạch đàn về chúng em rửa sạch, phơi khô và sử dụng máy để xay nghiền thành bột. Sau đó, may miếng lót giày và bỏ lớp bột này vào bên trong (50 gam/miếng). Qua quá trình dùng thử nghiệm, chúng em thấy bột lá bạch đàn chứa tinh dầu có khả năng hút ẩm tốt, giúp đôi chân khô thoáng, có mùi thơm nhẹ, khử được mồ hôi… Em hy vọng sản phẩm mình sẽ được sử dụng nhiều hơn trong tương lai.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ X - năm 2023 có 92 giải pháp tham gia, trong đó 18 mô hình, sản phẩm về văn hóa - lịch sử phục vụ học tập, giảng dạy trong nhà trường do khối học sinh tiểu học thực hiện. Đơn cử như mô hình “Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống tỉnh Bình Định” do học sinh Võ Thị Ánh Tuyết (5C) và Đặng Phương Na (5A), Trường Tiểu học số 2 Hoài Tân (TX Hoài Nhơn) triển khai thu hút nhiều người đến xem. Đây là mô hình được thiết kế, giới thiệu đến công chúng về các làng nghề truyền thống ở “xứ Dừa” như làng nghề dệt chiếu, cùng một số mô hình về trống trận Tây Sơn, di tích tháp Chăm, đua thuyền rồng… Để hiện thực hóa ý tưởng thành mô hình hoàn chỉnh ngoài cố gắng của học sinh, còn có sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn.

Khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Bình Định (Trưởng ban tổ chức cuộc thi), cho biết: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng do UBND tỉnh tổ chức đầu tiên vào năm 2013, chỉ có 4 giải pháp tham dự với những mô hình, giải pháp rất đơn giản. Sau 10 lần tổ chức, nhờ được nhà trường và học sinh trong tỉnh quan tâm, hưởng ứng nay Cuộc thi phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, cuộc thi năm nay còn thu hút được sự tham gia của các học sinh đến từ các trường dân lập, như: Trường THPT FPT Quy Nhơn; Trường Tiểu học, THCS và THPT Ischool Quy Nhơn...

Do số lượng giải pháp dự thi nhiều, vượt trội so với trước, Ban tổ chức Cuộc thi  đã mời gần 70 giám khảo là các chuyên gia đến từ các Trường THCS, THPT, cao đẳng, đại học, DN trong tỉnh để chấm thi cho từng lĩnh vực phù hợp theo quy chế chấm thi đã ban hành (2 giám khảo/giải pháp).

“Cuộc thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích, giúp khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà”, ông Tâm khẳng định.

TRỌNG LỢI