Đảm bảo phục vụ khách đi lại sau Tết

07:58, 02/02/2023 (GMT+7)

Sau tết Quý Mão 2023, các doanh nghiệp vận tải hành khách tăng chuyến, đưa thêm xe vào phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Cùng với đó, do năm nay nhu cầu đi lại không “nóng” như mọi năm nên các doanh nghiệp có thêm điều kiện để phục vụ hành khách chu đáo hơn.

Như mọi năm, các bến xe trong tỉnh hoạt động xuyên Tết, tuy nhiên lượng khách đi lại không nhiều. Theo số liệu của Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, từ mùng 1 đến mùng 9 tháng Giêng, có 1.162 chuyến xuất bến với 20.740 khách đi các tỉnh, đặc biệt, tuyến Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh chiếm 369 chuyến, tổng 10.800 khách; tương đương 86% số chuyến, lượng khách so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của việc sút giảm được cho là do phương tiện cá nhân, gia đình ngày càng nhiều, cùng với đó các ngành vận tải khác cũng đổi mới cách thức phục vụ nên lượng khách sử dụng phương tiện vận tải hàng khách đường bộ ít dần.

Về giá cước, khảo sát sơ bộ cho thấy, hãng xe Phương Trang có giá vé rẻ nhất, 450 nghìn đồng/vé tuyến Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh, tăng so với giá vé thường ngày khoảng 10%. Đối với hãng xe Sơn Tùng, tuyến Quy Nhơn- TP Hồ Chí Minh có giá 800 nghìn đồng/vé; tất cả đều đã được đặt hết cho tới ngày 2.2. Các hãng xe, nhà xe khác cùng tuyến có giá phổ biến 1 triệu đồng/vé, một vài hãng nhiều hơn khoảng 10%.

Dù giá vé tăng cao nhưng lượng khách đi lại tại Cảng hàng không Phù Cát vẫn khá đông. Ảnh: HẢI YẾN

Ông Nguyễn Tự Nhân, ở khu phố 7 phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), cho biết: Tôi lo đặt vé tuyến Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh lên xe vào mùng 6 tháng Giêng của hãng xe Phương Trang từ khá sớm. Và rất bất ngờ khi hãng xe chất lượng cao này lại có giá mềm hơn nhiều so với các hãng khác cùng tuyến. Nhờ đó cũng tiết kiệm được một khoản kha khá.

Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, cho biết: Từ mùng 6 tháng Giêng tới nay, số lượng xe chạy tuyến Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh cao nhất khoảng 60 chuyến/ngày và cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Sau mùng 10 tháng Giêng, lượng khách sẽ giảm dần, chúng tôi thường xuyên nắm sát nhu cầu đi lại, phương tiện vận tải trên từng tuyến để điều phối nên đến nay không để xảy ra hiện tượng ùn tắc, ứ đọng khách.

Lực lượng thanh tra liên tục có mặt tại các bến xe để kiểm soát, kiểm tra việc niêm yết giá vé và tài xế, bảo đảm an toàn cho các chuyến xe trước khi xuất bến. Ảnh: HẢI YẾN

Lượng khách của ngành đường sắt cũng khá lớn vào các ngày cao điểm từ mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng. Những ngày qua, mỗi ngày ga Diêu Trì đón 15 đôi tàu Bắc - Nam. Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn bố trí chạy thêm tàu SQN2 (TP Hồ Chí Minh - Quy Nhơn), SQN1 (Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh) bắt đầu phục vụ từ ngày 2.1.2023. Ông Nguyễn Phúc Tích, đội trưởng khách hóa vận, Ga Diêu Trì, cho biết: Những ngày cao điểm, khách đi lại đông, chúng tôi bố trí bán thêm 8 ghế phụ trên mỗi toa để phục vụ khách. Qua mùng 10 tháng Giêng lượng khách giảm dần, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Tại Cảng hàng không Phù Cát, dịp Tết này bình quân mỗi ngày cảng đón 25 - 30 chuyến bay. Do cảng đang sửa chữa đầu đường cất - hạ cánh nên số lượng chuyến được phép nhận giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái; cùng với đó khung giờ bay giới hạn từ 7 giờ đến 16 giờ 30 phút, mỗi giờ không được thực hiện quá 6 lần cất - hạ cánh. Do lượng chuyến bay giảm nên giá vé máy bay các tuyến đi - về tại Cảng hàng không Phù Cát năm nay buộc phải tăng lên khá cao, từ 30 - 80% so với cùng kỳ năm ngoái, tùy chặng. Dù vậy lượng khách đi lại tại Cảng hàng không Phù Cát vẫn khá đông.