Doanh nghiệp gặp khó, lao động mất việc ngày càng nhiều

09:52, 12/05/2023 (GMT+7)

Tuy chưa có báo cáo thống kê cụ thể về tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh, nhưng tiếp nối những khó khăn mà doanh nghiệp đối mặt từ cuối năm 2022 cho đến nay, diễn biến thực tế cho thấy trong quý II/2023 đã và sẽ có thêm nhiều lao động bị thôi việc, mất việc làm.

Các DN gặp khó tập trung ở ngành chế biến đồ gỗ nội thất, ngoại thất, sân vườn và sản phẩm từ nhựa đan/hàng giả mây, vốn thu hút đông lao động trên địa bàn tỉnh. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, tình trạng sụt giảm, thậm chí mất hẳn đơn hàng tại các thị trường chính là Mỹ, EU, Anh... là vấn đề khó khăn ngành gỗ đang đối mặt.

Theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, đến đầu tháng 3.2023, nhiều DN đã xuất khẩu những lô hàng cuối cùng và đóng cửa nhà máy; chỉ một số ít nhà máy có đơn hàng hoặc chấp nhận sản xuất đón đầu lượng nhỏ hàng hóa để giữ một bộ phận công nhân, người lao động. Lượng đơn hàng mới của DN gỗ thông thường triển khai vào tháng 3 hằng năm, nhưng năm nay có thể kéo dài đến quý III/2023 mới có tín hiệu đơn hàng mới.

Theo kết quả cập nhật mới nhất đến ngày 10.5 của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, trong số 40 DN ngành sản xuất đồ gỗ nội thất, ngoại thất xuất khẩu ở khu công nghiệp, hiện chỉ có 10 DN còn đơn hàng sản xuất đến cuối tháng 5.2023; 13 DN sản xuất hàng mẫu chủ yếu để giữ việc làm cho người lao động; 17 DN nghỉ sản xuất (chỉ còn bộ phận văn phòng và bảo dưỡng máy).

“So với cuối năm 2022, hiện số lượng lao động ở các DN sản xuất đồ gỗ nội, ngoại thất đã giảm 65%, chỉ còn khoảng 2.400 lao động. Đối với ngành đan nhựa giả mây, hiện có 3/24 DN tạm dừng hoạt động”, ông Huỳnh Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý DN (Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh), cho biết.

Sở LĐ-TB&XH cũng cho biết hiện tình trạng lao động giảm việc, mất việc chủ yếu tập trung ở ngành chế biến gỗ xuất khẩu; ngành da giày cũng đang đối mặt với khó khăn phải cắt giảm lao động… Còn các DN lớn trong ngành may, thu hút đông lao động trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn hoạt động ổn định.

Cuối tháng 4.2023, Công ty CP Giày Bình Định có báo cáo gửi các sở, ban, ngành liên quan về tình hình hoạt động khó khăn của DN, không còn đơn hàng từ tháng 6 - 9.2023. Sau khi cố gắng cầm cự từ đầu năm đến nay, tình hình tài chính Công ty hiện khó khăn, nên cần phải giảm khoảng 650 lao động, bao gồm: 450 lao động hợp đồng có thời hạn (sẽ hết hạn hợp đồng trong tháng 5.2023), 200 lao động hợp đồng không thời hạn.

Theo ông Trần Văn Khiêm, Phó Giám đốc Công ty CP Giày Bình Định, rất khó khăn mới đi đến quyết định giảm lao động, bởi việc này chưa từng có trong lịch sử hoạt động của Công ty. Sau khi báo cáo và được Sở LĐ-TB&XH tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan vào ngày 4.5 để hướng dẫn, Công ty sẽ thực hiện theo đúng các quy định, chế độ cho công nhân khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Ông Khiêm cho biết: “Từ đầu tháng 5.2023 đến nay, lãnh đạo Công ty liên tục tổ chức thêm các cuộc họp tìm cách tháo gỡ, tìm kiếm đơn hàng mới, cùng với đó là rà soát lại lực lượng lao động. Những ngày tới, nếu tình hình có chuyển biến tích cực hơn, chúng tôi có thể xem xét lại để điều chỉnh số lượng lao động cắt giảm, cố gắng giữ lại được nhiều lao động, nhất là những người đã nỗ lực làm việc tốt”.

Thực hiện theo Công văn số 1634/BLĐTBXH-VL ngày 5.5.2023 của Bộ LĐ-TB&XH về báo cáo tình hình lao động, việc làm trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 8.5.2023, Sở LĐ-TB&XH có công văn gửi các đơn vị liên quan, DN trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện việc này.

Theo ông Huỳnh Ngọc Hải, Trưởng Phòng Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH), việc báo cáo thực hiện theo đề cương và mẫu biểu được Sở LĐ-TB&XH gửi kèm, nêu cụ thể về tình hình, lao động việc làm trong 4 tháng đầu năm 2023, dự báo tình hình và đề xuất giải pháp, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong 8 tháng cuối năm 2023.

“Các đơn vị, DN thực hiện nghiêm túc để Sở LĐ-TB&XH tổng hợp, nắm bắt cụ thể số lao động bị thôi việc, mất việc làm, giảm giờ làm ở các ngành. Từ đó, có báo cáo, kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, bám sát thực tế khó khăn hiện nay của DN, người lao động trên địa bàn tỉnh”, ông Hải cho biết.