Gần dân, sát cơ sở, phát huy vai trò cán bộ Mặt trận

14:19, 23/02/2024 (GMT+7)

Cán bộ Mặt trận ở cơ sở phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên Mặt trận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền vững mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Động viên người dân vươn lên

Những năm trước đây, thôn Tân Quang, xã Canh Hiển (huyện Vân Canh) có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, điều kiện phát triển kinh tế của người dân còn nhiều hạn chế. Nhận thức được trách nhiệm của mình, bà Lê Thị Thảo, Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Điển hình là cơ sở sản xuất cây keo giâm hom của hộ chị Huỳnh Thị Thanh Hương (SN 1985). Gia đình chị Hương là hộ nghèo, kinh tế chỉ dựa vào vài sào đất trồng lúa nên đời sống rất khó khăn. Năm 2020, được bà Thảo và Ban CTMT thôn vận động, chị Hương dự nhiều lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật giâm hom cây keo lai do huyện tổ chức và mượn vốn từ người thân để đầu tư phát triển cơ sở của mình.

Đến nay, trung bình mỗi năm cơ sở của chị Hương ươm và bán gần 1 triệu cây con, thu lãi gần 150 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, với mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Bà Lê Thị Thảo chia sẻ, nhờ làm tốt công tác vận động, nhiều gia đình ở thôn đã phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước có thu nhập khá, có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn đã giảm từ 20,86% (năm 2021) còn 2,78% (năm 2023), góp phần giúp xã về đích nông thôn mới.

Thôn 4, xã An Quang (huyện An Lão) có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số. Ban CTMT thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương.

Ông Đinh Văn Lên, Trưởng Ban CTMT thôn 4, cho hay, hằng tháng, Ban CTMT thôn đều tham mưu cấp ủy nhiều giải pháp nhằm cụ thể hóa tiêu chí của các phong trào thi đua, cuộc vận động. Sau khi chi bộ ra nghị quyết, Ban CTMT phối hợp cùng các chi hội, đoàn thể, người uy tín vận động thực hiện. 100% hộ tự nguyện cam kết thực hiện đúng các quy định về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, loại bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan ra khỏi đời sống... Nhờ vậy, nhiều năm liền, thôn 4 được UBND huyện An Lão công nhận đạt “Khu dân cư văn hóa”, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 90%.

Cầu nối đoàn kết ở cơ sở

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, toàn tỉnh có 159 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và 1.116 trưởng ban CTMT ở khu dân cư. Những năm qua, đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở đã phát huy vai trò nòng cốt, bám sát nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, động viên nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vân Canh Huỳnh Văn Quý cho hay, huyện Vân Canh có 48 trưởng ban CTMT ở khu dân cư. Hằng năm, các trưởng ban CTMT phối hợp với các lãnh đạo các hội, đoàn thể tổ chức các buổi phổ biến, tuyên truyền pháp luật; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, định hướng dư luận xã hội; triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng...

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phạm Văn Nam, để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp vững vàng về chính trị, đạo đức và thành thạo các nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tăng cường đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt của ban CTMT ở khu dân cư nhằm tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua.

DUY ÐĂNG