GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG DỰ ÁN ÐƯỜNG BỘ CAO TỐC BẮC - NAM PHÍA ÐÔNG, GIAI ÐOẠN 2021 - 2025. Quyết liệt triển khai xây dựng các khu tái định cư

08:26, 11/05/2023 (GMT+7)

Xây dựng khu tái định cư là điểm mấu chốt quan trọng, quyết định đến tiến độ bàn giao mặt bằng 100% vào ngày 30.6.2023 cho chủ đầu tư dự án cao tốc theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện 7/8 địa phương trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu mỏ vật liệu, vướng chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Chậm tiến độ vì thiếu mỏ đất

Hiện nay, 7/8 địa phương lập hồ sơ đầu tư xây dựng 39 khu tái định cư (TĐC), tổng diện tích 71,028 ha, với 1.822 lô đất. Riêng TP Quy Nhơn bố trí 42/48 hộ vào khu TĐC có sẵn ở địa phương.

TX An Nhơn đang dẫn đầu về tiến độ triển khai xây dựng 2 khu TĐC/6,04 ha/192 lô. Cụ thể: Khu TĐC xã Nhơn Phúc đã hoàn thiện khối lượng xây lắp nâng nền, điện, hệ thống thoát nước, cấp phối đá dăm nền đường và đang chuẩn bị thảm bê tông nhựa. Khu TĐC phường Nhơn Hòa đã hoàn thiện phần san nền và đắp đất nền đường K98, lắp đặt hệ thống cống thoát nước và đang thi công hệ thống điện ngầm, đắp cấp phối đá dăm mặt đường. Riêng 16 hộ bị ảnh hưởng trên địa bàn xã Nhơn Lộc, bố trí tái định cư vào khu dân cư đã được địa phương đầu tư xây dựng hoàn thành.

Khu tái định cư tại phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn) hoàn thành được hơn 80%. Ảnh: HẢI YẾN

Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho biết: Trong quá trình thực hiện, hệ thống chính trị từ thị xã tới xã, phường nỗ lực tuyên truyền, thuyết phục 100% người dân thuận tình di dời, nhất là các hộ bị giải tỏa trắng. Người dân ủng hộ như thế nên chúng tôi tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ ở mọi hạng mục, nhằm đảm bảo mục tiêu giao mặt bằng vào ngày 30.6. Hiện thị xã đang hoàn thiện 2 khu TĐC đạt được 90% khối lượng thi công. Chúng tôi khẳng định đến ngày 30.6.2023 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư, hoàn thiện toàn bộ các khu TĐC, cấp đất cho người dân xây dựng nhà ở.

Trong khi TX An Nhơn gần như đã hoàn thiện khu TĐC, bố trí đất ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thì các huyện, thị xã, thành phố còn lại không được như vậy.

TX Hoài Nhơn phải xây dựng 12 khu TĐC nhưng hiện UBND TX Hoài Nhơn mới chỉ phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, bàn giao mặt bằng tổ chức triển khai công tác xây dựng 8 khu TĐC; 4 khu TĐC còn lại đang chờ thẩm định. Khó khăn lớn nhất của UBND TX Hoài Nhơn là thiếu đất để san lấp mặt bằng các khu TĐC, do các mỏ đất không có trong hồ sơ khảo sát vật liệu của Ban Quản lý dự án (QLDA) 85 và QLDA 2 nên không được áp dụng cơ chế đặc thù để rút ngắn các thủ tục, hồ sơ cấp phép.

Ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, cho biết: Vấn đề của TX Hoài Nhơn cũng như nhiều địa phương khác đã được kiến nghị để UBND tỉnh báo cáo Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ GTVT cho phép bổ sung các mỏ được áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết số 43/2022/QH15. UBND TX Hoài Nhơn tiến hành các bước thủ tục hồ sơ cấp phép mỏ vật liệu, đồng thời tiến hành thi công mới có thể kịp tiến độ đề ra của Chính phủ. Ngoài ra, tại TX Hoài Nhơn, Ban QLDA 2 và QLDA 85 cũng còn đang chờ các cấp thẩm quyền cho phép sử dụng các vị trí đổ thải của dự án làm chỗ chứa đất phong hóa bóc ra trong quá trình thi công.

TX An Nhơn sắp hoàn thiện khu tái định cư tại xã Nhơn Phúc. Ảnh: HẢI YẾN

Gỡ khó cho các địa phương

Nhiều lần trong các cuộc họp kiểm tra tiến độ dự án, UBND tỉnh đề nghị Ban QLDA 85 vào cuộc gỡ khó cho các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết: “Nhiều lần tôi đề nghị Ban QLDA 85 xem xét lại cách làm việc thờ ơ, đứng ngoài cuộc mọi khó khăn, vướng mắc mà địa phương gặp phải do sự thiếu trách nhiệm của cán bộ. Ban QLDA 85 phải có mặt tại các địa phương, giải quyết các vấn đề khó khăn, xử lý toàn bộ các kiến nghị mà UBND các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh đề nghị trong thời gian qua. Nếu sự việc không thể giải quyết, Ban QLDA 85 báo cáo UBND tỉnh có công văn gửi trình các bộ và Thủ tướng Chính phủ. Chúng ta không thể cứ im lặng mãi!”.

Ông Vương Đình Đồng, Phó Giám đốc Ban QLDA 85, cho biết: “Ban QLDA 85 đã thay đổi cán bộ phụ trách tại Bình Định. Tôi, dù vừa mới về thay thế cán bộ cũ nhưng sẽ cố gắng tiếp thu nhanh các ý kiến và làm việc ngay với các địa phương đang gặp khó khăn về thủ tục mỏ vật liệu, vị trí bãi thải và trạm dừng nghỉ… để giải quyết và trả lời bằng văn bản cho UBND tỉnh”.

Riêng khó khăn về nguồn đất đắp cho các khu TĐC tại các địa phương, ông Trần Kỳ Quang, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Sở đang đánh giá trữ lượng, tác động môi trường của các mỏ vật liệu, nhưng việc cấp phép mỏ vật liệu còn liên quan đến Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng. Do đó, Sở TN&MT sẽ tổ chức họp liên sở để tìm cách tiến hành nhanh nhất việc cấp mỏ vật liệu đúng quy định. Tôi đề nghị phương án gỡ khó cho vấn đề mỏ vật liệu là Sở TN&MT tiến hành mở rộng các mỏ đang sử dụng tại các địa phương. Sở TN&MT đánh giá trữ lượng, nâng công suất khai thác các mỏ để đáp ứng tạm thời cho xây dựng các khu TĐC.

Trong quá trình chờ xử lý khó khăn liên quan mỏ vật liệu xây dựng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng đơn giá đất, phương án giao đất tái định cư cho người dân để kịp bàn giao vào ngày 30.6.2023 cho người dân xây dựng nhà ở. Đồng thời, các địa phương sớm xây dựng kế hoạch cụ thể hằng tuần, hằng tháng để đảm bảo đến ngày 30.6.2023 phải hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà đầu tư theo Nghị quyết của Chính phủ.

theo baobinhdinh.net