Giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex Vsip Bình Ðịnh : Vận động hiệu quả, tạo đồng thuận cao

07:52, 06/03/2023 (GMT+7)

Công tác dân vận đã tạo đồng thuận cao trong nhân dân, tháo gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng, góp phần giúp dự án Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Ðịnh tại huyện Vân Canh triển khai đúng tiến độ.

Luôn gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giải quyết công việc hài hòa, hợp lý, thấu tình đạt lý là tinh thần xuyên suốt được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vân Canh chú trọng trong quá trình thực hiện dân vận để triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ (CNĐTDV) Becamex VSIP Bình Ðịnh.

Theo ông Lương Đình Tiên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, khi triển khai thực hiện dự án, thông tin được đưa tới người dân kịp thời, minh bạch (nhất là thông tin liên quan đến chế độ, chính sách bồi thường GPMB, tái định cư) sẽ tạo được sự đồng thuận cao từ nhân dân. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền nghiêm túc, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế. Công tác dân vận hướng đến từng hộ dân với cách làm kiên trì, đúng quy định pháp luật.

Dự án nằm trên địa bàn xã Canh Vinh, công tác dân vận được các cấp ủy Đảng, chính quyền xã xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đi trước một bước, giúp người dân hiểu rõ và đồng thuận cao. Ông Trần Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh cho biết: Địa phương tập trung tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển KT-XH của địa phương; hướng dẫn, giải thích các chế độ, chính sách liên quan đến bồi thường, GPMB. Đồng thời, vận động các gia đình đồng thuận ủng hộ dự án, nhận tiền, bàn giao mặt bằng, tránh việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất.

Nhà có hơn 3 ha đất sản xuất nông và lâm nghiệp, khi Nhà nước triển khai thu hồi đất để triển khai dự án, ông Lê Văn Hùng (70 tuổi, ở thôn Hiệp Vinh 1) vui vẻ thực hiện. Ông Hùng phấn khởi nói: “Các chính sách bồi thường, hỗ trợ của tỉnh rất thỏa đáng. Giờ tuổi ngày càng lớn, đất nhiều tôi làm cũng không kham nổi. Tiền đền bù từ việc nhà nước thu hồi hơn 2 ha đất sản xuất, tôi dùng để đóng tiền mua lại các lô đất tái định cư. Đó cũng là tài sản để dưỡng già và cho con cháu”.

Tương tự, ông Huỳnh Đến (68 tuổi, ở thôn Hiệp Vinh 2) cũng nhanh chóng chấp thuận việc thu hồi 2,5 ha đất sản xuất nông và lâm nghiệp. “Với diện tích đất bị thu hồi, bình quân hằng năm tôi có thể làm ra từ 80 - 100 triệu đồng. Nhưng qua nắm bắt thông tin từ sự tuyên truyền, vận động của địa phương, thu hồi đất để triển khai dự án là việc tốt, sẽ là cú hích lớn để phát triển KT-XH của cả tỉnh. Việc có lợi cho quê hương, mình cũng không bị thiệt thòi nữa, mắc gì không ủng hộ”, ông Đến bày tỏ.

Theo UBND huyện Vân Canh, sau 3 năm triển khai, đến nay đã hoàn thành GPMB 1.307 ha/1.425 ha của dự án, tổng số tiền đã bồi thường là 398 tỷ đồng. Có thể khẳng định, đẩy mạnh công tác dân vận với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; nghiêm túc thực hiện công khai, minh bạch các chính sách; lắng nghe và nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của người dân là những kinh nghiệm không mới, nhưng được huyện Vân Canh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan áp dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng trong công tác GPMB.

Bên cạnh đó, quá trình triển khai GPMB cũng nhận được nhiều sự quan tâm của tỉnh với việc vận dụng các chế độ, chính sách nhằm đảm bảo lợi ích thỏa đáng cho người dân. Đặc biệt, chủ đầu tư đồng hành cùng địa phương và người dân bằng việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB. Cụ thể, khi thu hồi của người dân 1 ha đất sẽ đền bù lại 3 lô đất (150 m2/lô), người dân chỉ phải đóng 150 triệu đồng/lô tiền xây dựng cơ sở hạ tầng.