GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG XÂY DỰNG CÁC CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG TRỌNG ĐIỂM: Đúng luật, hợp tình, đảm bảo quyền lợi của người dân

13:56, 14/03/2023 (GMT+7)

Để bảo đảm tiến độ các công trình giao thông trọng điểm của tỉnh, các địa phương đang nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án. Tuy nhiên, những phát sinh trong công tác giải phóng mặt bằng đang là trở lực cho các nhà thầu.

Cùng lúc, tỉnh Bình Định khẩn trương triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, do thời gian tiến hành đền bù và giải tỏa thu hẹp, tình trạng một số hộ không thống nhất mức đền bù dù hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) địa phương đã nỗ lực giải thích, thuyết phục khiến tiến độ của nhiều dự án bị ảnh hưởng.

Kịp thời tháo gỡ, giải quyết phát sinh

Sáng 12.3, dù đang là ngày Chủ nhật nhưng UBND phường Hoài Thanh Tây, TX Hoài Nhơn vẫn tổ chức làm việc với các hộ dân có nhà đất bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng tuyến đường kết nối với đường ven biển (ĐT 639) đoạn qua địa bàn TX Hoài Nhơn.

Ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Hoài Thanh Tây, cho biết: Chúng tôi đang tập trung tháo gỡ vướng mắc để công tác GPMB tại một số điểm trên tuyến chính và tuyến nhánh. Sau nhiều lần gặp gỡ, kiên trì động viên, 9 hộ ở tuyến chính đã thống nhất phương án đền bù và nhận đất tái định cư, tiếp theo 11 hộ ở tuyến nhánh cũng đồng ý. Chỉ còn 2 hộ chưa chấp thuận với lý do, vị trí lô đất tái định cư mà phường bố trí không phù hợp với việc kinh doanh mua bán hoặc tạo ra sinh kế mới cho gia đình.

Nhờ kiên trì như thế, UBND phường Hoài Thanh Tây đã cơ bản tiếp nhận, tổ chức GPMB hơn 96% diện tích mặt bằng để thi công dự án tuyến đường kết nối ĐT 639 đoạn qua TX Hoài Nhơn.

Ông Trần Minh Thành, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty 98, chi nhánh Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, cho biết: Việc phường Hoài Thanh Tây khai thông được những vướng mắc trong GPMB tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu rất nhiều. Chỉ bấy nhiêu hộ đó thôi nhưng chúng tôi không thể triển khai thi công mố cầu, lắp đặt hệ thống tường chắn có cốt. Đoạn tường chắn có cốt này có yêu cầu biện pháp thi công phức tạp, cần phải có mặt bằng sạch mới có thể tổ chức thi công liên tục toàn đoạn tuyến một lúc, không được chắp vá. Vì thế nhà thầu rất mong địa phương và Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh (chủ đầu tư) bàn giao đủ diện tích mặt bằng toàn tuyến để có thể thi công đúng tiến độ.

Tình trạng giải tỏa kiểu “da beo” khiến các bên liên quan mất nhiều thời gian giải quyết, trong khi hộ giải tỏa gặp khó khăn trong sinh hoạt và ổn định cuộc sống, còn chủ dự án, đơn vị thi công thì mệt mỏi vì dự án kéo dài.

Ông Trần Hữu Nguyên, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Phù Mỹ, cho biết: Tại dự án tuyến đường kết nối ĐT 639 trên địa bàn huyện Phù Mỹ, chúng tôi đang gấp rút triển khai xây dựng khu tái định cư xã Mỹ Trinh cho 20 hộ bị ảnh hưởng ở các xã Mỹ Trinh, thị trấn Phù Mỹ, Mỹ Chánh, Mỹ Thành, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Quang phải di dời chỗ ở. Các hộ này nằm ở vị trí cần phải di dời sớm để giao mặt bằng trong khi khu tái định cư chưa triển khai kịp.

Dự án tuyến đường kết nối từ trung tâm TX An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại còn vướng mặt bằng bởi 4 hộ dân tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước chưa di dời. Ảnh: HẢI YẾN

Đúng luật, hợp tình, quyết tâm đảm bảo tiến độ

Trước tình hình như thế, để đảm bảo tiến độ các dự án, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương cùng Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh khẩn trương, linh hoạt trong công tác GPMB, đúng luật, hợp tình, tính toán thật chi tiết để người dân được hưởng lợi nhiều nhất có thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết: Khi thực hiện các dự án có thể ảnh hưởng đến đời sống, lợi ích của dân, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Đặc biệt, những dự án giao thông vốn thường ảnh hưởng đến nhiều gia đình, những vịtrícần ưu tiên tập trung GPMB trước, tỉnh luôn yêu cầu các địa phương kịp thời báo cáo, đề xuất những chính sách riêng phù hợp với đặc thù của từng dự án; khẩn trương giải quyết các nội dung về nâng mức hỗ trợ di chuyển chỗ ở, nâng mức hỗ trợ tạm cư, điều chỉnh giá đất ở sao cho hợp tình, hợp lý…

UBND huyện Tuy Phước là địa phương có nhiều dự án giao thông trọng điểm đi qua. Ông Huỳnh Nam, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: Chúng tôi đang khẩn trương GPMB ở các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đi qua địa phương. Các trường hợp còn lại chủ yếu là đất lấn chiếm, tranh chấp nội bộ trong gia đình. Chúng tôi đang giải quyết từng trường hợp theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Phải đến khi các hộkhông chấp hành thìmới phối hợp các đơn vịcóliên quan hoàn thiện hồsơ, thủtục lập kếhoạch cưỡng chếhoặc bảo vệthi công theo quy định, không để chậm trễ tiến độ thi công.

Với quan điểm chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt như thế, trong tháng 3.2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng liên tục, trực tiếp đi kiểm tra tiến độ GPMB hàng loạt dự án giao thông trọng điểm, đích thân ông đến gặp gỡ từng trường hợp hộ dân chưa đạt đến thống nhất, cho ý kiến chỉ đạo gỡ khó, tham gia thuyết phục dân. Điển hình như với dự án xây dựng tuyến đường kết nối với ĐT 639 trên địa bàn Phù Mỹ, Phó Chủ tịch Nguyễn Tự Công Hoàng chỉ đạo: Trong thời gian chờ xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án, trước mắt bố trí tái định cư vào các khu đất trống của địa phương. UBND huyện Phù Mỹ bố trí 3 hộ dân vào khu quy hoạch dân cư xã Mỹ Trinh, 3 hộ dân vào Trường Mẫu giáo cũ, thị trấn Phù Mỹ, 5 hộ dân vào Khu quy hoạch dân cư Cầu Đá ở thôn An Hoan, xã Mỹ Chánh và phần đất UBND xã Mỹ Chánh quản lý chưa bàn giao.