Hoài Nhơn bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam cho chủ đầu tư

10:16, 29/06/2023 (GMT+7)

Sáng 28.6, UBND TX Hoài Nhơn tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Ðông, giai đoạn 2021 - 2025. Ðây là địa phương đầu tiên của tỉnh bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án đường bộ cao tốc trước thời hạn (ngày 30.6.2023) do Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Đồng thuận cao, bàn giao sớm

Cả hệ thống chính trị và nhân dân TX Hoài Nhơn xác định việc hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) theo đúng kế hoạch là yếu tố then chốt, quyết định đối với tiến độ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng.

Trong 1 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, TX Hoài Nhơn phối hợp với chủ đầu tư đã chi hơn 745 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến chính cho 3.990 hộ. Riêng đối với tuyến chính đã hoàn thành GPMB, đủ điều kiện bàn giao 28,98/29,27 km (đạt 99%).

Khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Định ở phường Hoài Tân, TX Hoài Nhơn đang gấp rút hoàn thành bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở. Ảnh: HẢI YẾN

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn Phạm Trương cho biết: Chúng tôi thành lập 9 tổ phản ứng nhanh đặt tại trụ sở tại các thôn/khu phố và xã/phường để tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa thống nhất chủ trương, phương án GPMB. Các tổ đến nhà người dân ngoài giờ hành chính để gặp gỡ, trò chuyện, phân tích cho người dân thấu hiểu chủ trương của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến người dân; tích cực phát huy mạng xã hội như zalo, facebook… để đưa thông tin của dự án đến với người dân một cách công khai, minh bạch. Theo đó người dân ở tất cả các địa bàn xã, phường thoải mái tiếp cận các quy định, cơ chế, chính sách, đơn giá bồi thường… Hiểu và nắm bắt rõ mọi chính sách, thông tin, phê duyệt phương án đền bù là nền tảng cơ sở để dân ủng hộ Đảng, Nhà nước.

Ông Dương Bá Kim, 62 tuổi, ở thôn Mỹ Bình 1, xã Hoài Phú, người có 3.000 m2 đất ruộng, đất ở và 2 căn nhà phải giải tỏa để phục vụ dự án, chia sẻ: Gia đình tôi nhận thấy chủ trương đầu tư của Nhà nước là đúng, chúng tôi cũng được đền bù thỏa đáng nên ủng hộ dự án. Cụ thể gia đình tôi đã nhận gần 3 tỷ đồng tiền bồi thường, 2 lô đất/400 m2 tại khu tái định cư. Tôi vẫn còn 6 sào ruộng để sản xuất, việc mưu sinh của chúng tôi tuy có ảnh hưởng nhưng sẽ sớm ổn định.

Trong quá trình thực hiện GPMB, hơn 4.000 hộ dân bị ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, công việc… nhưng phần lớn đều ủng hộ, đồng tình, chấp hành chủ trương, chính sách. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã tích cực, chủ động bàn giao mặt bằng sớm hơn thời gian quy định để chính quyền bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30.6.2023.

Lãnh đạo TX Hoài Nhơn kiểm tra khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam trước khi bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở. Ảnh: T.NGÂN

Nỗ lực hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án

Đến ngày 28.6, UBND TX Hoài Nhơn hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường, GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư 99% phần mặt bằng cần thiết. Phần còn lại liên quan đến 14 hộ có nhà cửa bị ảnh hưởng, dự kiến thị xã sẽ làm nốt trong ngày 29.6.

Ông Nguyễn Đình Bản, Chủ tịch UBND xã Hoài Sơn, chia sẻ: Phần dự án đi qua địa bàn xã dài 7,3 km, tổng diện tích ảnh hưởng hơn 659 nghìn m2, 691 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 27 hộ giải tỏa trắng. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành GPMB 688 hộ, còn lại 3 hộ bị ảnh hưởng nhà cửa, xã đang tiếp tục thực hiện đối thoại. Chúng tôi đã thực hiện việc hỗ trợ người dân tái định cư, triển khai công tác quản lý tốt mặt bằng, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm mặt bằng đã bàn giao. UBND xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và đơn vị thi công để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo việc thi công phần dự án đi qua địa bàn Hoài Sơn diễn ra đúng tiến độ.

Việc TX Hoài Nhơn bàn giao mặt bằng trước thời hạn là một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Định. Qua đó, chủ đầu tư, nhà thầu có thể đảm bảo thi công đúng tiến độ, chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT nhằm đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành dự án vào năm 2025.

Ông Cao Việt Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ GTVT chia sẻ: Chúng tôi cảm ơn cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị của tỉnh nói chung, TX Hoài Nhơn nói riêng đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ đồng bộ, quyết tâm cao, làm việc ngày đêm, trong đó đặc biệt quan tâm tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tổ chức công khai, dân chủ tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác GPMB.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa phận TX Hoài Nhơn dài 29,27 km, chiếm 24,8% tổng chiều dài tuyến đi qua tỉnh Bình Định, nhiều nhất trong 8 địa phương của tỉnh bị ảnh hưởng.

Có hơn 4.600 hộ dân, với diện tích 293,5 ha bị ảnh hưởng, trong đó có 258 hộ giải tỏa trắng; di dời 1.309 mồ mả, di dời hệ thống điện với chiều dài 10.638 m. Thị xã đã xây dựng 12 khu tái định cư diện tích 18,8 ha và 6 khu cải táng diện tích 1,54 ha để phục vụ việc di dời GPMB

Dự án đi qua 9 xã, phường: Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc, Hoài Châu, Hoài Phú, Hoài Hảo, Hoài Thanh Tây, Hoài Tân, Bồng Sơn và Hoài Đức; gồm 2 dự án thành phần: đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài 27,7 km do Ban Quản lý dự án 2 và đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn dài 1,57 km do Ban Quản lý dự án 85 thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

HẢI YẾN