Hoài Nhơn đồng hành cùng nhà đầu tư

09:17, 03/02/2023 (GMT+7)

Cùng với việc quy hoạch, đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, TX Hoài Nhơn chủ trương nhất quán, xuyên suốt luôn đồng hành, hỗ trợ, lắng nghe, hợp tác với nhà đầu tư để cùng phát triển bền vững.

Đầu tư phát triển hạ tầng, tạo động lực phát triển

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn Phạm Trương cho biết: Đảng bộ và chính quyền TX Hoài Nhơn đã xác định các trọng điểm và các khâu đột phá phát triển, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; sản xuất chế biến lâm sản, thủy sản; may mặc; du lịch (du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch làng nghề); phát triển thương mại dịch vụ; xây dựng hạ tầng, chỉnh trang phát triển đô thị xanh. Trên tinh thần đó, thị xã đã quy hoạch và huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững.

Hai năm qua, có hàng chục công trình, dự án trọng điểm đã được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp mở rộng được thực hiện trên địa bàn thị xã với tổng vốn đầu tư hơn 2.841 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là các công trình, dự án có quy mô lớn, tạo động lực phát triển, như: Tuyến đường ven biển đoạn từ cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh; tuyến đường từ QL 1 cũ đến Gò Dài (hơn 1,5 km); đường từ QL 1 đến Khu di tích danh nhân văn hóa Đào Duy Từ; tuyến đường kết nối QL 1, đoạn Tài Lương - Ca Công; tuyến đường kết nối từ phường Hoài Thanh Tây đến đường ven biển của tỉnh.

Cùng với đó là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính dịch vụ và dân cư tuyến đường Bạch Đằng; nâng cấp cơ sở hạ tầng Cảng cá Tam Quan; mở rộng BVĐK khu vực Bồng Sơn và TTYT thị xã... Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND ngày 15.12.2020 của HĐND thị xã về việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, vỉa hè, thảm bê tông nhựa, điện chiếu sáng, trồng cây xanh, xây dựng công viên, hoa viên trên địa bàn xã, phường giai đoạn 2021 - 2025, thị xã đã đầu tư nâng cấp, mở rộng gần 200 km đường giao thông; lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại hơn 130 km đường phố chính; xây dựng hơn 63 km đường cống thoát nước chính, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, hạ tầng đô thị, hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Đồng hành cùng các nhà đầu tư

Cùng với việc hoàn thiện và phát triển hạ tầng, TX Hoài Nhơn chủ động xây dựng, công bố 69 danh mục dự án mời gọi đầu tư giai đoạn 2022- 2025 với tổng vốn đầu tư hơn 54.623 tỷ đồng, tương ứng với diện tích đất sử dụng 2.647,74 ha và chủ động xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư, DN. Thị xã chủ trương nhất quán, xuyên suốt là cùng đồng hành, hỗ trợ, lắng nghe, hợp tác với các nhà đầu tư, DN để cùng phát triển bền vững. Từ đó, thực hiện giải phóng mặt bằng sạch, giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư, giải quyết khó khăn, vướng mắc trước, trong và sau đầu tư nhanh nhất. Bên cạnh đó, đảm bảo nhà đầu tư và DN được thụ hưởng tối đa chính sách ưu đãi, hỗ trợ thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hồ sơ thủ tục hành chính. Không chỉ vậy, TX Hoài Nhơn còn hỗ trợ, đồng hành cùng DN trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh, đảm bảo phát triển bền vững.

Tháng 6.2022, TX Hoài Nhơn là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, đã thu hút 600 đại biểu trong và ngoài nước tham dự. Đáng chú ý, tại Hội nghị này, UBND TX Hoài Nhơn đã trao quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận 19 nhà đầu tư thực hiện 19 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3.621 tỷ đồng; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với 11 nhà đầu tư thực hiện 11 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 9.978 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2022, UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận 9 nhà đầu tư tại TX Hoài Nhơn. Trong đó, đáng chú ý, dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn, tại xã Hoài Mỹ, công suất 5,4 triệu tấn sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn/năm, với tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỷ đồng.

Nhận diện khả năng sinh lời và phát triển bền vững, Công ty CP đầu tư TCV (tỉnh Quảng Nam) đã quyết định đầu tư hơn 512 tỷ đồng thực hiện dự án Khu dân cư Phú Mỹ Lộc trên diện tích gần 13 ha tại phường Tam Quan. Ông Nguyễn Văn Đoàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: Dự án của chúng tôi sẽ cung cấp ra thị trường 422 căn nhà ở liền kề, quy mô 6 tầng và 29 căn biệt thự song lập cao 3 tầng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho 1.800 cư dân; đồng thời, tích hợp chuỗi tiện ích nội khu đa dạng như: Khu sinh hoạt văn hóa, công viên trung tâm rộng 3.000 m2, khu thể dục thể thao, các tiện ích công trình công cộng và trường mầm non 3 tầng. Chúng tôi sẽ hình thành một khu đô thị đầy đủ tiện nghi, hiện đại đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần cùng với thị xã đảm bảo tiêu chí đô thị loại III.

Ông Lê Đăng Tuấn, Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, cho biết: Hiện có 606 DN đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, tăng 71 DN so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, năm 2022 giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp làng nghề đạt gần 11.530 tỷ đồng; doanh thu thương mại, dịch vụ đạt 23.065 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông, ngư, lâm nghiệp ước đạt hơn 5.613 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách phát sinh trên địa bàn thị xã đạt hơn 1.113 tỷ đồng, vượt 57% dự toán tỉnh giao. Kết quả quan trọng này sẽ tạo động lực thúc đẩy KT-XH Hoài Nhơn phát triển. Hiện UBND thị xã đang tập trung phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn. Thực hiện dự án này sẽ giúp Hoài Nhơn phát triển KT-XH mạnh mẽ hơn.