Nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

10:48, 05/01/2024 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Hội LHPN huyện Vân Canh đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới, nỗ lực nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số.

Từng bước thay đổi nhận thức

Xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh có 80% dân số là người dân tộc Chăm, sinh sống tại thôn 4 và làng Hiệp Hưng, Hiệp Tiến, Suối Đá, Canh Giao; trong đời sống vẫn còn tồn tại một số hủ tục như tảo hôn, trọng nam khinh nữ…, gây cản trở sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái.

Triển khai Dự án 8 về Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em (gọi tắt là Dự án 8), năm 2023, Hội LHPN xã Canh Hiệp đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập 5 mô hình tổ truyền thông cộng đồng (TTCĐ), trong đó có sự tham gia của nam giới là bí thư chi bộ, trưởng thôn, làng, người có uy tín.

Định kỳ 2 lần/tháng, các tổ TTCĐ tổ chức các hoạt động truyền thông như: Phát tờ rơi, lồng ghép nội dung vào các buổi họp thôn (làng), nói chuyện chuyên đề... giúp người dân hiểu các quy định của pháp luật về bình đẳng giới, loại bỏ định kiến giới, giúp chị em phụ nữ tự bảo vệ, vượt lên chính mình.

Theo ông Phan Thế Tiếng - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ TTCĐ làng Hiệp Hưng, tổ TTCĐ đã linh động tuyên truyền bằng những hình ảnh cụ thể; xây dựng các tiểu phẩm xoay quanh nội dung bình đẳng giới; lồng ghép nội dung pháp luật trong các buổi sinh hoạt giúp người dân dễ hiểu, nắm bắt.

Cùng với đó, các tổ TTCĐ còn phối hợp với cán bộ địa phương thường xuyên tìm hiểu, nắm rõ tình trạng của từng hộ, đề ra cách giải quyết, giúp cho đời sống của phụ nữ có sự thay đổi tích cực hơn. Chị Đinh Thị Vẹt (dân tộc Chăm Hroi), ở làng Hiệp Hưng) cho biết: “Trước đây, mọi công việc nặng nhọc trong nhà đều do một mình tôi gánh vác. Từ khi được tổ TTCĐ tới tận nhà gặp gỡ, trò chuyện, chồng tôi đã hiểu và chủ động làm việc nhà, nương rẫy; khuyến khích tôi tham gia các hoạt động tập thể với làng”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Canh Hiệp Nguyễn Thị Mỹ Xuân cho biết, các hoạt động truyền thông, gặp gỡ của các tổ TTCĐ đã có tác động tích cực đến nhận thức của bà con; nhất là thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nam giới để thúc đẩy bình đẳng giới.

Đa dạng cách làm

Năm 2022 - 2023, Hội LHPN huyện Vân Canh được giao trên 1,4 tỷ đồng để thực hiện Dự án 8. Hội đã chỉ đạo hội LHPN các xã: Canh Hiệp, Canh Thuận, Canh Hòa, Canh Liên và thị trấn Vân Canh triển khai 35 tổ TTCĐ tại các thôn, làng, khu phố; thành lập 3 mô hình Địa chỉ tin cậy; ra mắt 3 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại các trường học, nhằm đảm bảo tiếng nói và vai trò của trẻ em gái trong phát triển KT-XH của cộng đồng.

Các thành viên tổ, mô hình, CLB đã tổ chức đa dạng các hội nghị tập huấn, đối thoại về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới bằng ngôn ngữ bản địa, phù hợp với phong tục tập quán của từng cộng đồng; trang bị kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn; tổ chức các hội thi, liên hoan…

Trước đây nhiều học sinh ở Trường THCS thị trấn Vân Canh nhút nhát không dám nói trước đám đông, chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về bình đẳng giới, thiếu hiểu biết về những nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của bản thân, nhưng nay mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Thầy Huỳnh Ngọc Bảo - Tổng phụ trách Đội, Chủ nhiệm CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi của Trường, cho hay: Nhờ sinh hoạt tại CLB, các em đã tự tin hơn, trình bày suy nghĩ, phân tích đúng sai với bạn bè, người thân về bình đẳng, định kiến giới. Nhiều em còn mạnh dạn đề xuất với giáo viên về chủ đề, phương pháp tổ chức sinh hoạt; tham gia trình diễn các tiểu phẩm về bình đẳng giới tại hoạt động truyền thông do tổ TTCĐ tổ chức.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Canh Phạm Thị Thủy cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Dự án 8, thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ chủ động nắm bắt những khó khăn từ cơ sở để có giải pháp tháo gỡ. Xây dựng kế hoạch bám sát vào các mục tiêu của dự án để có các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống. Tăng cường các buổi đối thoại, huy động sự tham gia của nam giới trong các hoạt động bình đẳng giới tại cộng đồng.

TRIỀU CHÂU