Nông dân Tây Sơn tham gia xây dựng nông thôn mới: Thi đua sản xuất, kinh doanh, hăng hái làm giàu

08:56, 29/05/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, phong trào nông dân Tây Sơn tham gia xây dựng nông thôn mới được các cấp hội nông dân động viên khuyến khích, chú trọng triển khai sâu rộng. Nông dân Tây Sơn phát huy tính năng động, sáng tạo, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; hăng hái làm giàu chính đáng, đóng góp quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Để thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), hằng năm các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình.

Bên cạnh đó, Hội còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng CSXH với nông dân địa phương, tạo điều kiện để bà con tiếp cận vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi. Thông qua phong trào, đã góp phần từng bước hình thành vùng sản xuất chuyên canh, vùng sản xuất tập trung, ứng dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi như: Vùng trồng rau VietGAP xã Bình Tường, thị trấn Phú Phong; mô hình nuôi gà nòi ở xã Bình Thành; mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo ở thị trấn Phú Phong… Nhiều sản phẩm của huyện đã hợp chuẩn VietGAP, được chứng nhận là sản phẩm OCOP, có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị, tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nông dân huyện Tây Sơn tham quan mô hình nuôi gà nòi tại xã Bình Thành. Ảnh: V.P

Khối Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong) hiện có 470 hộ dân thì có 224 hộ dân tham gia trồng rau với tổng diện tích 36 ha, trong đó có 19,5 ha được công nhận hợp chuẩn VietGAP với thương hiệu Lá Lành. Làng rau VietGAP Thuận Nghĩa không chỉ là vùng sản xuất rau sạch nổi tiếng mà còn đang dần trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn của huyện Tây Sơn. Ông Trần Tế Thế, Phó Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết: Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa giống cây trồng, làm thêm hệ thống đường nội đồng bài bản để có thể tham gia phục vụ du khách có nhu cầu trải nghiệm thực tế sản xuất ở làng rau. Thuận Nghĩa sẽ vừa là làng rau vừa là một điểm đến mới lạ, hấp dẫn với du khách.

Đến nay, huyện Tây Sơn có 5.272 hộ SXKDG các cấp, hầu hết các hộ đều có đời sống kinh tế khá giả, giàu có. Trong đó: Cấp Trung ương 1 hộ; cấp tỉnh có 119 hộ; cấp huyện có 1.360 hộ và cấp xã, thị trấn có 3.792 hộ. Bên cạnh việc tích cực đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các hội viên nông dân Tây Sơn còn rất năng động sáng tạo tìm hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhiều hội viên nông dân đã cải tiến máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Trong số đó có nhiều sáng chế, cải tiến kỹ thuật đã được trao giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định. Tiêu biểu như: Sáng kiến “Nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư”; xe phun thuốc trừ sâu tiện dụng; máy làm đất đa năng… Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật này đã tạo đột phá cho sản xuất của nông dân địa phương. Đơn cử như với sáng kiến “Nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư”, ông Đỗ Đình Hòa ở xã Tây Thuận không chỉ đã phát triển mạnh mẽ cơ sở sản xuất nấm của gia đình với mức lãi hằng năm lên đến 300 triệu đồng, mà còn tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho 60 lao động; góp phần hỗ trợ nhiều hộ làm nấm cùng phát triển.

Kinh tế phát triển là điểm tựa quan trọng để tiếp tục huy động nguồn lực trong dân chung tay xây dựng nông thôn mới với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. 5 năm qua, hội viên nông dân toàn huyện đã đóng góp trên 9,8 tỷ đồng, thực hiện hơn 6.855 ngày công, hiến 35.942 m2 đất vườn, đất nhà ở, đất sản xuất… để xây dựng hạ tầng nông thôn.

Ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn, cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội cơ sở; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi và các công trình phúc lợi xã hội. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng nông thôn mới.