Phòng ngừa cháy, nổ trong mỗi hộ gia đình

09:52, 08/06/2023 (GMT+7)

Bình Ðịnh đang trong những ngày nắng nóng cao điểm. Nhu cầu sử dụng thiết bị điện tăng cao trong điều kiện thiếu an toàn là một trong những nguyên nhân dễ gây ra cháy, nổ. Công tác phòng chống cháy, nổ đang đặt ra cấp thiết tại từng gia đình.

Ngày 24.5, khi đang nấu ăn trong bếp, bà D.T.M.T. (ở khu phố 3, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) phát hiện bình nấu nước siêu tốc bốc cháy. Bà hô hoán người thân trong nhà tắt nguồn điện và dập lửa nên chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng.

Cùng ngày, chị V.T.Y. (ở khu phố 2, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) vừa nấu ăn vừa trông coi con nhỏ, bất cẩn để cháy khăn lau bếp, dẫn đến cháy các đồ vật lân cận. Rất may là chị được hàng xóm giúp đỡ, nhanh tay dập lửa nên không có thiệt hại về người và của.

Gia đình anh Trần Xuân Quí (ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình chữa cháy cầm tay để chủ động xử trí khi có cháy, nổ. Ảnh: X.Q

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (CA tỉnh), nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy gần đây là người dân sử dụng điện không đảm bảo an toàn về PCCC, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ đều tăng cao. Việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện cao dẫn đến hiện tượng quá tải, dễ phát sinh cháy, nổ. Cùng với đó là sự chủ quan của một số người dân trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Điển hình, lúc 20 giờ 30 phút ngày 8.4, nhà bà Nguyễn Thị T. (ở khu phố Tân Thành, phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn) xảy ra cháy, do chập điện. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC&CNCH đã có mặt kịp thời để dập lửa. May mắn, vụ cháy chưa gây ra thiệt hại về người.

Theo thượng tá Tạ Thanh Phong, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, trong mùa nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình rất cao. “Bên cạnh chuẩn bị chu đáo, luôn sẵn sàng lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp, chúng tôi thường xuyên tổ chức diễn tập, hướng đến nâng cao nhận thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho người dân”, thượng tá Phong nói.

Để phát huy hiệu quả công tác PCCC, hạn chế đến thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà, tránh các sự cố chập, cháy do hư hỏng các thiết bị điện. Chống quá tải, quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn.

Bên cạnh đó, không tự ý đấu nối dây điện, không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ trong nhà ở, trường hợp cần dự trữ thì chỉ để số lượng ít nhất ở khu vực riêng biệt. Đối với khu vực bếp, nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu cách nhiệt. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ.

Với cư dân ở các khu chung cư, nhà tập thể, không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, ban công. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm khẩn cấp. Chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi có cháy xảy ra. Đặc biệt, đối với nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa trái cửa phòng.

Mỗi hộ cần chủ động trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ để dự phòng xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về PCCC do cơ quan chức năng tổ chức. Khi xảy ra cháy, cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC qua số 114, hoặc đội dân phòng, chính quyền, CA xã, phường gần nhất.

Phường Bồng Sơn ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC

Chiều 6.6, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường Bồng Sơn tổ chức ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại hẻm 39, tổ dân phố 5, khu phố 6. Hẻm 39 hiện có 16 hộ/46 nhân khẩu, sinh sống trên diện tích 1.700 m2. Đây là khu vực chật hẹp, đông dân cư, đường vào hẻm dưới 3 m nên khi có sự cố cháy xảy ra xe chữa cháy không thể tiếp cận.

Tại buổi ra mắt, Đội PCCC&CNCH CA TX Hoài Nhơn đã tuyên truyền, phổ biến một số kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác PCCC&CNCH; hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy, thực hành dập tắt đám cháy và xử lý sự cố rò rỉ khí gas.

D.B.SƯƠNG

XUÂN QUỲNH