Phù Cát: Hiệu quả phân công đảng viên vận động chống khai thác IUU

10:46, 07/08/2023 (GMT+7)

Nhờ thực hiện tốt việc phân công đảng viên ở cơ sở phụ trách tuyên truyền, vận động trực tiếp các chủ tàu cá, thuyền trưởng không vi phạm khai thác thủy sản ở các vùng biển nước ngoài, từ tháng 2.2023 đến nay, trên địa bàn huyện Phù Cát không còn xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Tháng 7.2022, Huyện ủy Phù Cát đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (viết tắt là vi phạm khai thác IUU). Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy giao trách nhiệm cụ thể cho cán bộ, đảng viên ở các xã ven biển phụ trách các chủ tàu, thuyền trưởng để trực tiếp tuyên truyền, vận động, yêu cầu làm bản cam kết không vi phạm khai thác IUU. Địa phương nào để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm thì Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã - thị trấn chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời, tập thể Đảng ủy, cá nhân Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã - thị trấn bị hạ một bậc khi đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, thời gian qua, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn ven biển đã tích cực vào cuộc. Đặc biệt, cán bộ, đảng viên ở cơ sở được phân công phụ trách các chủ tàu cá, thuyền viên đã vận động, tuyên truyền với các hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chống vi phạm khai thác IUU.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cát Minh, cho biết: Trên địa bàn xã có 151 tàu cá, trong đó 37 chiếc có chiều dài 15 m trở lên. Đa số các tàu cá hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản ở ngư trường phía Nam. Các chi bộ thôn Đức Phổ 1, Đức Phổ 2, Xuân An đã phân công 65 đảng viên phụ trách chủ tàu, thuyền trưởng để thực hiện công tác vận động, tuyên truyền. Các chi bộ đã thành lập nhóm Zalo phụ trách các tàu có nguy cơ cao, kịp thời trao đổi thông tin với chủ tàu để nhắc nhở, chấn chỉnh.

Ông Lê Tấn Phước, chủ tàu cá BĐ 31216 - TS, cho hay: “Tàu cá của tôi thường xuyên hoạt động đánh bắt thủy sản ở ngư trường phía Nam. Thời gian qua, được các đảng viên của Chi bộ thôn Đức Phổ 2 thường xuyên gặp gỡ, vận động, tuyên truyền về chống vi phạm khai thác IUU, bản thân tôi ý thức cao việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Còn xã Cát Khánh có 295 tàu cá, trong đó 183 chiếc có chiều dài thân tàu trên 15 m. Đảng ủy xã đã phân công 68 đảng viên tại các chi bộ thôn phụ trách các chủ tàu cá và thuyền trưởng. “Được tuyên truyền, hướng dẫn những tác hại của việc vi phạm khai thác IUU nên hầu hết các ngư dân trên địa bàn xã Cát Khánh đều hiểu được hậu quả to lớn của việc khai thác sai quy định; nắm chắc và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản trên biển”, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trung Hiếu nhận định.

Ông Lê Văn Hải, thuyền trưởng tàu cá BĐ 93948 - TS thường xuyên hoạt động đánh bắt xa bờ, cho hay: “Để góp phần chung cho việc tháo gỡ “thẻ vàng”, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín và danh dự của quốc gia, tôi luôn ý thức việc không đưa tàu cá của mình vi phạm các vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, trong quá trình khai thác tại các vùng biển, tôi nhắc nhở anh em trên tàu ghi chép nhật ký thật cụ thể, nhằm phục vụ tốt cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản”.

Bí thư Huyện ủy Phù Cát Đỗ Văn Ngộ khẳng định, việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các chủ tàu, thuyền trưởng trong việc chống vi phạm khai thác IUU thời gian qua trên địa bàn huyện mang lại nhiều kết quả tích cực. Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tốt công tác này, góp phần cùng với tỉnh, Trung ương sớm tháo gỡ “thẻ vàng” đối với ngành Thủy sản Việt Nam.

NGUYỄN HÂN