Quy Nhơn chủ động các giải pháp ứng phó với mưa lũ

08:06, 11/09/2023 (GMT+7)

TP Quy Nhơn đang khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2023. Theo đó, chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị gấp rút thi công hoàn thành các dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ trong thành phố, đảm bảo an toàn cho người dân; sẵn sàng phương án di dời dân và dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men y tế đảm bảo.

Với cảnh báo thiên tai năm nay có nhiều bất thường, chính quyền các cấp ở TP Quy Nhơn chủ động lên phương án ứng phó, trong đó tập trung công tác di dời dân ở các khu vực nguy cơ cao sạt lở, ngập lụt, vùng cô lập. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Phan Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, cho hay: Căn cứ diễn biến thực tế và cảnh báo về nguy cơ thiên tai năm nay, chính quyền các cấp TP Quy Nhơn xây dựng các kịch bản ứng phó, tập trung vào di dời dân. Công tác đảm bảo an toàn hồ đập đã rà soát xong, chính quyền thành phố đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương gia cố, các hệ thống đê kè xung yếu đảm bảo an toàn vượt lũ.

Năm nay, TP Quy Nhơn tồn tại 2 vấn đề nổi cộm là ngập lụt cục bộ và sạt lở. Với vấn đề sạt lở, TP Quy Nhơn đã phân ra 3 khu vực có nguy cơ sạt lở cao và 4 khu vực có nguy cơ sạt lở thấp, theo đó bố trí các khu vực an toàn để di dời dân trong tình huống khẩn cấp. Ba khu vực có nguy cơ sạt lở cao trong đó có 2 điểm là khu vực núi Một và khu vực hóc Bà Bếp (phường Đống Đa) và tổ 49, khu vực 5 phường Quang Trung với  28 hộ đã được bố trí địa điểm và các hộ bắt đầu di dời.

Cùng với đó, ngành chức năng chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương khắc phục  đoạn sạt lở mái ta luy ở đường Nguyễn Tất Thành, dự kiến hoàn thành trong tháng 11.2023. Để hạn chế và kéo giảm tình trạng ngập lụt cục bộ, TP Quy Nhơn đề xuất, kiến nghị ngành chức năng, UBND tỉnh sớm chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, thực hiện tháo dỡ đường công vụ, khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát lũ thông thoát. Hiện, TP Quy Nhơn cùng với đơn vị liên quan khẩn trương thi công hoàn thiện hệ thống cống hộp thoát nước ở khu dân cư phường Ghềnh Ráng; nạo vét và khơi thông dòng chảy trên các hệ thống cống thoát nước, kênh mương. Các địa phương thống kê diện tích nuôi trồng thủy sản và tuyên truyền hướng dẫn bà con thu hoạch sớm, không ở lại trên lồng bè khi có mưa lũ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết, hiện chính quyền các cấp thành phố đã hoàn thành kế hoạch và tổ chức thực hiện các phương án phòng chống thiên tai theo đúng quy định. Ở thời điểm này, chúng tôi chỉ đạo các xã, phường phải kiện toàn thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN & Phòng thủ dân sự, trong đội xung kích phòng chống thiên tai để chủ động ứng phó trong các tình huống khẩn cấp. Hiện nay, về cơ bản chính quyền thành phố đã chỉ đạo các đơn vị triển khai và hoàn thành dự án hạ tầng hành lang kỹ thuật thoát nước ở phường Ghềnh Ráng; dự án khắc phục sạt lở mái ta luy trên đường Nguyễn Tất Thành cũng đang thi công gấp rút. Với riêng xã đảo Nhơn Châu, các phương án ứng phó với thiên tai đã hoàn thiện và đảm bảo, điều lo ngại nhất vẫn là các phương tiện vận chuyển. Ngoài những phần việc đã thực hiện, TP Quy Nhơn  kiến nghị, đề xuất với Tổ kiểm tra công tác phòng chống thiên tai của UBND tỉnh về việc chỉ đạo các đơn vị thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo vượt lũ an toàn, khơi thông dòng chảy, nạo vét luồng lạch để tiêu thoát lũ; chủ động phối hợp với chính quyền các cấp của thành phố trong triển khai các phương án ứng phó với thiên tai.

“Hiện UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đảm bảo cho các công trình vượt lũ an toàn, giải tỏa vật cản, thông thoáng dòng chảy trên sông, trục tiêu. Sở TN&MT kiểm tra việc khai thác các mỏ vật liệu trong vùng có nguy cơ sạt lở, yêu cầu các chủ mỏ phải có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa mưa bão; nếu cần thiết thì yêu cầu tạm thời dừng khai thác các mỏ không đảm bảo an toàn trong mùa mưa. Kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị khai thác cát không tổ chức dọn dẹp đường công vụ trên sông. Tất cả phần việc này phải đảm bảo thực hiện trước 30.9.2023. Riêng Công ty TNHH Công trình Khai thác thủy lợi sẽ kiểm tra, thực hiện thu dọn bèo, rác, cây cối, vật cản trên đập Phú Xuân, phường Nhơn Phú để đảm bảo tiêu thoát lũ trước ngày 15.9.2023” - Bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, thành viên Tổ kiểm tra công tác phòng chống thiên tai của UBND tỉnh trao đổi tại buổi làm việc với UBND TP Quy Nhơn ngày 7.9.2023

THU DỊU