Quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ

09:51, 06/06/2023 (GMT+7)

Trước tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, cuối tháng 4.2023, TP Quy Nhơn tiếp tục ra quân đồng loạt và triển khai kẻ vạch, giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Đây không phải lần đầu tiên TP Quy Nhơn “trống dong, cờ mở” trong việc “giành lại” vỉa hè. Song, ở lần này, chính quyền địa phương và ngành chức năng thành phố đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Kẻ vạch vỉa hè, phân khu chức năng

Trong tháng 5, bộ phận địa chính phường Ngô Mây phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể phường, ban điều hành các khu phố thuộc tuyến đường Ngô Mây, Nguyễn Thái Học tiến hành kẻ vạch sơn vàng, xác lập ranh giới phục vụ quản lý trật tự đô thị và đảm bảo hành lang an toàn cho người đi bộ. Vỉa hè được phân chia thành khu vực cho người đi bộ, chỗ để xe máy của khách, tạo không gian ngăn nắp hơn. 166 hộ kinh doanh còn ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè. Các tổ trật tự khu phố và tổ trật tự liên khu phố đến hộ kinh doanh tuyên truyền, vận động không vi phạm vạch chỉ giới.

Việc thí điểm kẻ vạch trên vỉa hè hai tuyến phố này đã đạt được những kết quả bước đầu tốt, đường phố gọn gàng, trật tự hơn và có phần vỉa hè cho người đi bộ.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, ở 06 Ngô Mây, chia sẻ: Tôi thấy đợt ra quân của phường lần này có hiệu quả khá tốt, mặt tiền của phố có vẻ gọn gàng, thoáng đãng hơn. Xe của lực lượng trật tự đô thị hay xe cảnh sát giao thông thường xuyên đi nhắc nhở và xử phạt những người cố tình vi phạm quy định về khai thác, sử dụng vỉa hè, lòng đường.

Ông Đào Duy Tiến, tổ trưởng tổ trật tự liên khu phố của phường Ngô Mây, cho biết: Việc kẻ vạch đã đảm bảo công tác quản lý trật tự đô thị được tốt hơn, vỉa hè gọn gàng hơn. Chúng tôi còn tổ chức vận động hộ kinh doanh tuân thủ quy định, những trường hợp nhắc nhở nhiều lần không khắc phục thì báo cáo phường hỗ trợ xử lý vi phạm.

Tuyến phố Ngô Mây gọn gàng với vỉa hè dành cho người đi bộ. Ảnh: M.H

Bà Hồ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch UBND phường Ngô Mây cho hay, sau 1 tháng thí điểm kẻ vạch vỉa hè, cùng sự tuyên truyền tích cực, ý thức chấp hành của các hộ kinh doanh đã được nâng lên. Phường cũng triển khai mạnh công tác quản lý trật tự tất cả 11 khu phố; kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm nhằm răn đe, tránh việc người dân chỉ tuân thủ quy định khi có mặt lực lượng chức năng.

Việc triển khai kẻ vạch vỉa hè được TP Quy Nhơn triển khai trong năm nay. Ông Võ Duy Trinh, Trưởng Phòng quản lý đô thị thành phố cho hay các xã, phường rà soát tuyến phố thường xuyên có nhu cầu sử dụng một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông, xác lập ranh giới quản lý cụ thể phù hợp với hạ tầng, nhu cầu sử dụng vỉa hè hiện trạng của từng tuyến phố và công tác quản lý trật tự đô thị tại địa phương. Sau đó, các phường, xã tổ chức thực hiện kẻ vạch, đồng thời quán triệt người dân biết, thực hiện theo đúng quy định.

Cần có giải pháp lâu dài

Mặc dù triển khai quyết liệt và có chuyển biến, song nếu không có những biện pháp lâu dài, câu chuyện giành lại vỉa hè cho người đi bộ của Quy Nhơn có thể sẽ không đạt kết quả bền vững.

Tối 2.6, theo tổ trật tự của UBND phường Trần Phú, ban bảo vệ dân phố, CA phường và Đội trật tự thành phố ra quân kiểm tra lấn chiếm vỉa hè tại “điểm nóng” đường Xuân Diệu, chúng tôi ghi nhận vi phạm phổ biến ở nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Vỉa hè đường Xuân Diệu và trước cổng BVĐK tỉnh là hai “điểm nóng” lấn chiếm vỉa hè của phường, tái diễn nhiều lần. Do lợi ích từ vỉa hè đem lại không nhỏ, cộng với thói quen tự do sử dụng từ nhiều năm nên khi bị xử lý, một số người dân còn chống đối. Nhiều hộ dân có nguyện vọng được thuê một phần vỉa hè. Bài toán đặt ra là cần giải quyết hài hòa vấn đề trật tự kỷ cương trong quản lý đô thị và cuộc sống, mưu sinh của một bộ phận người dân sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Ông Nguyễn Công Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Quy Nhơn cho hay, thành phố có kiến nghị UBND tỉnh xem xét cơ chế cho phép sử dụng một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông phù hợp với Quyết định 70/2020/QĐ-UBND của tỉnh. Thành phố cũng yêu cầu chủ tịch UBND các phường nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý trật tự đô thị, kiên quyết xử lý vi phạm. Tiếp tục duy trì kẻ vạch vỉa hè để quản lý và đảm bảo hành lang an toàn cho người đi bộ. Xây dựng lực lượng nòng cốt tổ tự quản đến từng tổ nhân dân, khu phố để tham gia, phối hợp, theo dõi, phát hiện, đề xuất xử lý kịp thời vi phạm. Đồng thời, sắp xếp, tuyển dụng nhân viên Đội trật tự đô thị thành phố và các phường, xã đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi nhiệm vụ. Thành phố ban hành chỉ thị tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; khảo sát và đề xuất thêm các tuyến đường cấm đậu, đỗ xe một bên theo ngày chẵn, ngày lẻ tạo điều kiện cho quản lý trật tự đô thị...

Từ năm 2020 - 2022, TP Quy Nhơn tổ chức 978 đợt kiểm tra trật tự đô thị, thu giữ hơn 7.054 tang vật, xử lý vi phạm 1.542 trường hợp gần 550 triệu đồng. 3 tháng đầu năm nay, tổ chức 196 đợt kiểm tra, thu giữ hơn 688 tang vật, xử lý 86 xe máy và 55 trường hợp lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, phạt gần 70 triệu đồng.