Sẵn sàng ngày hội tòng quân

10:44, 06/02/2023 (GMT+7)

Theo kế hoạch, ngày 8.2, 2.669 thanh niên của tỉnh sẽ lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an. Ðến giờ này, công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đã cơ bản hoàn tất.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống, xây dựng ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý thanh niên (TN) trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng TN và gia đình. Nhờ đó, các bước, khâu trong quy trình tuyển quân cơ bản được tổ chức thực hiện tốt, đảm bảo công bằng, công khai, dân chủ.

Sau đó, Hội đồng NVQS các địa phương đã phát lệnh gọi khám tuyển 9.400 TN trong độ tuổi nhập ngũ. Kết quả, có 9.393 TN lên khám (đạt 99,9%), trong đó có 5 địa phương có tỷ lệ TN lên trạm khám đạt 100%. Qua khám tuyển, có 3.912 TN đạt sức khỏe để nhập ngũ, đạt 41,6% trên tổng số TN lên trạm khám.

Ngay sau khi hoàn thành công tác khám tuyển, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức theo dõi, thâm nhập, nắm tình hình công dân đủ điều kiện sức khỏe; tổ chức hội nghị hiệp đồng với các đơn vị nhận quân của địa phương; phối hợp thẩm tra lý lịch chính trị công dân nhập ngũ và bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thâm nhập hồ sơ đối với địa phương giao quân, cũng như tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ toàn tỉnh.

Quá trình thực hiện công tác tuyển quân, Hội đồng NVQS tỉnh luôn trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện chủ trương tuyển quân “tròn khâu” với phương châm tuyển người nào chắc người đó, tuyển đủ số lượng, nâng cao chất lượng. Các bước tuyển chọn, xét duyệt, gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật.

Thượng tá Đỗ Minh Chiến, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Toàn tỉnh đã phát lệnh gọi nhập ngũ 2.467 TN. Chất lượng tuyển quân năm nay khá cao về sức khỏe lẫn trình độ học vấn. Số công dân tự nguyện xung phong nhập ngũ nhiều hơn năm trước. Điều này cho thấy nhận thức và trách nhiệm của TN với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được nâng lên”.

Đặc biệt, để đảm bảo hiệu quả công tác tuyển quân, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão, cấp ủy, chính quyền các địa phương đều tổ chức đoàn đến từng gia đình có công dân trúng tuyển NVQS thăm hỏi, động viên, tặng quà trước khi lên đường nhập ngũ. Điều này khiến TN trúng tuyển NVQS năm 2023 rất phấn khởi, yên tâm lên đường nhập ngũ.

Chuẩn bị chu đáo lễ giao, nhận quân

Với sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, đến nay, lệnh nhập ngũ đã được phát đến tay công dân trúng tuyển. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, động viên TN lên đường.

Là địa phương có số lượng TN nhập ngũ nhiều nhất tỉnh với 325 TN, TP Quy Nhơn đã tích cực triển khai việc tuyên truyền, động viên cũng như quản lý chặt số TN đã nhận lệnh gọi nhập ngũ. Trong đó, vào ngày 1.2, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng các ngành, đoàn thể đã đi thăm, tặng quà cho 23 TN chuẩn bị lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng trực tiếp đi kiểm tra công tác tuyển quân, chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân; thăm, tặng quà TN trúng tuyển NVQS trên địa bàn xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội.

Ghi nhận tại các địa phương, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày hội giao quân năm nay đã được các địa phương thực hiện đầy đủ, chu đáo với nhiều hoạt động phong phú, đảm bảo lễ giao quân diễn ra trang trọng, ấm áp, vui tươi, đúng với ý nghĩa của một ngày hội.

Theo đại tá Trần Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã thống nhất các nội dung chương trình tổ chức lễ giao, nhận quân để triển khai cho các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn Bộ CHQS tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ công tác chuẩn bị địa điểm giao quân, trang trí khánh tiết, danh sách đoàn chủ tịch, chương trình buổi lễ...

“Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đã được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các địa phương triển khai cơ bản đầy đủ, chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng cho buổi lễ diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm. TN trúng tuyển NVQS hiện có tư tưởng ổn định, vui tươi, phấn khởi chờ ngày lên đường nhập ngũ. Lãnh đạo tỉnh, địa phương sẽ đến các điểm giao, nhận quân vào sáng 8.2 để động viên TN lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Đại diện các đơn vị nhận quân cũng có mặt tại điểm giao quân để tiếp nhận và đưa chiến sĩ mới về đơn vị”, đại tá Hải cho hay.