Tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất

13:46, 10/01/2024 (GMT+7)

Ðó là vấn đề quan trọng đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và phát hành cuốn sách Lịch sử Ðảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Ðịnh (1992 - 2022), do Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 9.1.

Nhiều tín hiệu tích cực

Theo Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Nguyễn Quang Đức, năm 2023, các cấp ủy đảng, lãnh đạo các DN, cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đáng chú ý, giá trị kim ngạch xuất khẩu của các DN đạt 862 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 100 triệu USD. Hàng hóa thông qua Tân Cảng Quy Nhơn và Cảng Thị Nại đạt 4,2 triệu TTQ. Khách du lịch đến thông qua các DN hoạt động lĩnh vực khách sạn, du lịch đạt 219.952 lượt người. Các DN đã nộp vào ngân sách Nhà nước đạt 3.291 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh cùng Đảng ủy Khối DN tỉnh mở băng công bố cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ Khối DN tỉnh Bình Định (1992 - 2022)”. Ảnh: T.C

Về công tác xây dựng Đảng, các cấp ủy đảng trong Khối đã nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng phù hợp với tình hình thực tế. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao; đội ngũ cán bộ, cấp ủy cơ sở được củng cố, kiện toàn đảm bảo đúng quy trình, quy định. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường.

Năm 2023, Đảng ủy Khối DN tỉnh đã hướng dẫn 24 đảng bộ cơ sở đăng ký mô hình “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”, 50 chi bộ cơ sở và 181 chi bộ trực thuộc đã đăng ký mô hình “Chi bộ bốn tốt”. Kết nạp 126 đảng viên mới; công nhận 122 đảng viên chính thức; phát thẻ đảng cho 108 đồng chí.

Trong công tác an sinh xã hội, từ thiện, các DN đã tham gia hỗ trợ với số tiền gần 18,1 tỷ đồng. Hoạt động kết nghĩa với các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực.

Nỗ lực vượt khó, đẩy mạnh sản xuất

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện một số DN trong Khối còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải tạm dừng sản xuất do thiếu đơn hàng; người lao động làm việc luân phiên, bị thanh lý hợp đồng. Một số đơn vị có số lượng đảng viên mới kết nạp còn ít so với tổng số cán bộ, người lao động. Việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân còn khó khăn; việc duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại một số đơn vị còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, 2024 là năm bản lề có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đảng ủy Khối DN tỉnh cần tăng cường chỉ đạo, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN về cơ chế chính sách, xây dựng các chuỗi liên kết. Phối hợp cùng lãnh đạo DN đề ra kế hoạch, tìm các biện pháp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả.

“Đảng ủy Khối và các DN cần tập trung thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm (giai đoạn 2021 - 2030), kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) và các kế hoạch 5 năm trên các lĩnh vực theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và tỉnh đề ra”, ông Thanh yêu cầu.

Mặt khác, Đảng ủy Khối DN tỉnh cần triển khai quyết liệt các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương, Tỉnh ủy và chuyên đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chú trọng phát triển tổ chức đảng và đảng viên mới ngoài khu vực Nhà nước. Thực hiện hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.

TRIỀU CHÂU