Thực hiện GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam: An Nhơn dân vận khéo

08:57, 08/02/2023 (GMT+7)

Xác định công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Ðông là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thời gian qua, TX An Nhơn đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn An Nhơn có chiều dài 12,9 km, đi qua 4 xã, phường: Nhơn Phúc, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn Hòa, với 1.268 hộ bị ảnh hưởng, tổng diện tích đất cần thu hồi hơn 106 ha.

Với số hộ dân bị ảnh hưởng lớn, thời gian triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) ngắn; ngay từ khi triển khai thực hiện, lãnh đạo TX An Nhơn xác định công tác vận động, tuyên truyền để tạo đồng thuận, ủng hộ trong quần chúng nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX An Nhơn Bùi Văn Cư, ngay từ khi nhận bàn giao cọc mốc giải phóng nền đường cao tốc, UBND thị xã đã huy động các cấp chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể cùng vào cuộc để vận động, thuyết phục nhân dân đồng thuận, chấp
hành nghiêm.

Ông Nguyễn Thanh Tư, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Phúc, cho biết: Dự án qua địa bàn xã có chiều dài 3,1 km, với 366 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng số tiền chi trả đền bù đất nông nghiệp, vật kiến trúc, hoa màu, mồ mả… hơn 47,5 tỷ đồng. Lúc đầu khi xã mới tổ chức họp dân để thông báo chủ trương về GPMB, không ít người tỏ ra băn khoăn, lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến ruộng vườn, nhà cửa, mồ mả ông bà.

Trước những dư luận này, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nhơn Phúc đã tổ chức đối thoại để phân tích những lợi ích mang lại của Dự án; vận động, thuyết phục nhân dân chấp hành chủ trương chung. Xã cũng thành lập tổ công tác dân vận đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động.

Chỉ trong thời gian ngắn kiên trì thuyết phục, người dân địa phương đã hiểu được ý nghĩa to lớn của việc mở tuyến đường, tích cực ủng hộ. Nhờ vậy, đến thời điểm này đã chi trả đạt 100% đất ruộng, đất màu và mồ mả bị ảnh hưởng. Xã đang tiếp tục vận động người dân nhận tiền đền bù vật kiến trúc, nhà cửa để bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 4 đến.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Thái (xã Nhơn Phúc), cho hay: Chi bộ thôn đã phân công từng đảng viên trong Chi bộ phụ trách các gia đình có đất ruộng, vườn bị ảnh hưởng để tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Nhờ phương pháp tuyên truyền khéo léo, phân tích có tình, có lý nên nhân dân ủng hộ cao. Toàn bộ 63 hộ dân có đất ruộng, đất vườn bị ảnh hưởng đã nhận tiền đền bù, bàn giao hơn 24.715 m2 đất cho chủ đầu tư.

Còn tại xã Nhơn Lộc, theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Văn Khanh, Dự án qua địa bàn xã dài gần 4 km, với trên 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Thời gian qua, ngoài việc tuyên truyền, vận động giúp người dân nắm bắt chủ trương cũng như hiểu được ý nghĩa mang lại cho phát triển KT-XH của công trình, vấn đề đảm bảo đúng các chế độ chính sách, giải quyết hài hòa lợi ích cho người dân là rất quan trọng.

“Trong quá trình triển khai, UBND xã đã kịp thời nắm bắt, lắng nghe nguyện vọng của bà con để phối hợp với cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc. Nhờ vậy, công tác GPMB được triển khai thuận lợi và đảm bảo tiến độ”, ông Khanh nói.

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TX An Nhơn, nhờ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, đến nay, đơn vị đã bàn giao mặt bằng thi công Dự án với chiều dài
10,62 km/12,53 km (đạt 84,75%), diện tích đất thu hồi 89,25 ha/106,6 ha (đạt 83,66%); phấn đấu đến ngày 30.4.2023 sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch