Tiền thu thuế từ dịch vụ kinh doanh lưu trú: Chưa đúng, đủ so với thực tế

08:40, 14/04/2023 (GMT+7)

Quý I/2023, doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống của tỉnh đạt 2.858 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tiền thuế thu được từ các cơ sở dịch vụ lưu trú chỉ đạt 65 tỷ đồng. Ðiều này cho thấy, tiền thuế thu được từ lĩnh vực nói trên là chưa đúng, đủ so với thực tế.

Theo ông Phạm Xuân Vinh, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Bình Định), ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến của tỉnh đã được áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh từ nhiều năm qua, mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở kinh doanh lưu trú (KDLT). Thuế thu từ dịch vụ KDLT trên địa bàn tỉnh dựa vào việc kê khai sơ đồ phòng, số lượng khách lưu trú, doanh thu của các chủ cơ sở KDLT thể hiện trên ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến của tỉnh. Điều đáng nói là có nhiều cơ sở kê khai không đầy đủ hoặc “quên” không đăng ký sơ đồ phòng, không khai báo số lượng khách lưu trú, kê khai doanh thu để né thuế. Trong tổng số 928 cơ sở KDLT thuộc diện quản lý thuế của ngành Thuế tỉnh, đến nay mới chỉ có 279 cơ sở kê khai doanh thu gần 126 tỷ đồng; tiền thuế thu được từ dịch vụ KDLT chỉ đạt 65 tỷ đồng. Vì thế có một nghịch lý là về số liệu thống kê, tỉnh ghi nhận doanh thu dịch vụ KDLT, ăn uống quý I/2023 lên tới 2.858 tỷ đồng.

TP Quy Nhơn là địa phương có nhiều cơ sở KDLT không khai báo lượng khách, doanh thu lưu trú. Hiện mới chỉ có 217/532 cơ sở KDLT thực hiện quy định của tỉnh về việc đăng ký, kê khai sơ đồ phòng, lượng khách, doanh thu lưu trú trên ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến, số còn lại có đăng ký sơ đồ phòng, lượng khách, nhưng thông tin không đầy đủ và cũng không khai báo doanh thu lưu trú.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, cho biết: Chi cục đã gửi văn bản yêu cầu các cơ sở tự giác kê khai sơ đồ phòng, lượng khách lưu trú theo đúng quy định của tỉnh; đồng thời sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh lượng khách đã lưu trú tại các cơ sở KDLT nhưng chưa kê khai trên ứng dụng quản lý trực tuyến của tỉnh, đối chiếu với các cơ sở dữ liệu của các ngành chức năng và dữ liệu trên ứng dụng hóa đơn điện tử của ngành thuế để tính thuế và truy thu thuế.

Tương tự, trên địa bàn TX An Nhơn hiện có 65 cơ sở KDLT nhưng chỉ có 7 cơ sở kê khai doanh thu KDLT. Ông Phạm Trung Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế An Nhơn, cho hay: Chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ cài đặt ứng dụng lưu trú trực tuyến trên máy tính, điện thoại cho từng DN, hộ KDLT và thường xuyên đôn đốc các cơ sở tự giác kê khai, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nhưng thực tế nhiều cơ sở không kê khai doanh thu. Tới đây, Chi cục sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương siết chặt công tác quản lý, thu thuế trên lĩnh vực này, đảm bảo thu đúng, thu đủ.

Việc không đăng ký, khai báo sơ đồ phòng, số lượng khách lưu trú và doanh thu từ dịch vụ KDLT có thể mang lại lợi ích trước mắt cho các cơ sở, nhưng sẽ gây nhiều hệ lụy mà các cơ sở không thể lường trước. Vì thế, cùng với việc triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển loại hình dịch vụ KDLT, Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở KDLT đăng ký, sử dụng phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến của tỉnh. Đồng thời đăng tải công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú đã và chưa đăng ký sơ đồ phòng, chưa kê khai số lượng khách lưu trú và doanh thu từ dịch vụ KDLT trên cổng thông tin điện tử của ngành Thuế tỉnh để các cơ sở, ngành chức năng biết. Cục Thuế tỉnh cũng đã gửi thư ngỏ đề nghị các cơ sở tự giác kê khai, nộp thuế theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Đẩu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Trong công tác thu thuế, ngành Thuế tỉnh chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động để người nộp thuế tự giác thực hiện nghĩa vụ nộp thuế là chính. Khi đã gửi thư ngỏ, nhắc nhở, cảnh báo nhiều lần, nhưng các cơ sở KDLT cố tình không kê khai, nộp thuế theo đúng quy định, cơ quan Thuế sẽ báo cáo và tham mưu cho ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm”.