Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10: Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng

09:57, 24/05/2023 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 là hai kỳ thi quan trọng sẽ diễn ra trong tháng 6.2023. Do đó, đòi hỏi các sở, ban, ngành và địa phương phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, với tinh thần không chủ quan, dự báo tình huống để chủ động cho từng phương án.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT hệ công lập (trừ 3 huyện miền núi) diễn ra từ ngày 5 - 6.6, hơn 19.000 thí sinh dự thi tại 34 hội đồng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 27 - 30.6, có 18.903 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh thành lập 1 hội đồng thi với 43 điểm thi (808 phòng thi, 25 phòng chờ), 1.844 cán bộ coi thi.

Lên phương án cơ sở vật chất, nhân lực, dự phòng

Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 giữ ổn định, trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT có một số vấn đề cần lưu ý. Đó là việc bỏ quy định thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT được phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác vào phòng thi. Việc làm lộ đề thi trong thời gian chưa giải mật là hành vi làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự, theo Quyết định 531 được Chính phủ ký ban hành ngày 19.5.2023.

Sở GD&ĐT phối hợp các sở, ngành, địa phương đã triển khai nhiều công việc liên quan cho hai kỳ thi. Các đơn vị rà soát, kiểm tra lại cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi; lên phương án dự phòng. Thời gian tới, Sở GD&ĐT ra các quyết định thành lập hội đồng thi, các ban của hội đồng thi, phân công nhiệm vụ thành viên hội đồng thi; tuyên truyền sâu rộng về kỳ thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn cho biết: Các điểm thi sẽ lập danh sách địa chỉ nhà, số điện thoại từng thí sinh để phòng ngừa khi xảy ra sự cố thì sẽ liên lạc với thí sinh và người nhà thí sinh. Riêng thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học dự thi tại TP Quy Nhơn, do đó việc đi lại, lưu trú khá thuận tiện. Đối với học sinh dân tộc thiểu số ở xa, nhà trường bố trí cho các em chỗ ăn, nghỉ tại trường, đảm bảo thuận tiện đi lại trong khi thi.

Hỗ trợ thí sinh, đảm bảo an toàn kỳ thi

Ban chỉ đạo kỳ thi sẽ thành lập đường dây nóng nắm bắt thông tin, xử lý những tình huống bất thường. Công tác phối hợp giữa ngành GD&ĐT với các ngành, địa phương được chú trọng.

Thượng tá Huỳnh Công Đúng, Phó trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ (CA tỉnh) cho hay trước kỳ thi, lực lượng CA chủ động nắm tình hình phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi. CA các đơn vị, địa phương rà soát cơ sở kinh doanh, mua bán thiết bị công nghệ có thể sử dụng gian lận thi cử và tình trạng thi thuê, thi hộ… Thời gian đến, CA tỉnh xây dựng kế hoạch tổng thể liên quan đến việc đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi để chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ và CA địa phương rà soát trên địa bàn mất an toàn giao thông, địa điểm thi và bảo quản đề thi, bài thi…

Vấn đề hỗ trợ thí sinh, nhất là miền núi, vùng khó khăn rất được quan tâm. Tại huyện Vĩnh Thạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 307 thí sinh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Huỳnh Đức Bảo cho biết lo nhất là 65 học sinh hai xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim (Trường PTDTNT THCS&THPT Vĩnh Thạnh). Huyện lên phương án đưa toàn bộ thí sinh về ăn, ở tại trường, bố trí lực lượng thanh niên và phương tiện đưa đón đi thi, không để vì khó khăn mà các em bỏ thi.

Tương tự như Vĩnh Thạnh, nhưng tại Vân Canh, Phó Chủ tịch Thường trực huyện Nguyễn Xuân Việt cho hay còn có thêm công đoạn huy động lực lượng tuyên truyền, vận động học sinh đi thi, bởi nhiều em học yếu rất dễ dẫn đến bỏ thi.

Nói là đến hẹn lại lên nhưng Sở GD&ĐT, các sở, ban, ngành liên quan và địa phương phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho hai kỳ thi, không được chủ quan. Đặc biệt, Sở GD&ĐT phải chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức tốt hoạt động của hội đồng thi; quán triệt kỹ lưỡng, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hết sức lưu ý phổ biến quy chế thi cho học sinh nắm chắc, tránh sai sót. Đối với tuyển sinh vào lớp 10, đảm bảo từ chất lượng đội ngũ ra đề thi, đáp án đề thi, mức độ đề… đảm bảo tuyển đúng đối tượng, đủ tiêu chuẩn, không để xảy ra sai sót, tạo dư luận xã hội không tốt… Quan trọng nữa là các trường chú trọng ôn tập cho học sinh đảm bảo tham dự kỳ thi quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Ban chỉ đạo công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024