TX Hoài Nhơn: Ðiểm sáng chuyển đổi số

08:39, 18/01/2024 (GMT+7)

Xác định chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, năm 2023, TX Hoài Nhơn đã đầu tư hơn 14,4 tỷ đồng triển khai 3 mục tiêu, 9 nhiệm vụ chuyển đổi số trọng tâm và đạt được những kết quả tích cực.

Tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ đạt 98%

Ba trụ cột chính về chuyển đổi số (CĐS), gồm chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của TX Hoài Nhơn năm 2023 đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Đơn cử, về chính quyền số, UBND thị xã có tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ đạt cao nhất tỉnh là 98%. Ông Trần Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, cho biết: “Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới xây dựng chính quyền số trên địa bàn có bước phát triển đột phá. Lãnh đạo, cán bộ, công chức các cấp từ thị xã đến cấp xã, phường cơ bản thay đổi nhận thức, tư duy, thói quen làm việc từ hành chính, giấy tờ sang chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc trên môi trường điện tử”.

Thị đoàn Hoài Nhơn, Đoàn phường Bồng Sơn và VNPT Bình Định phối hợp triển khai tuyến đường Quang Trung không dùng tiền mặt. Ảnh: Thị đoàn Hoài Nhơn

Tương tự, kinh tế số và xã hội số của thị xã cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng VH&TT TX Hoài Nhơn, cho hay: Có 644/644 DN, chi nhánh DN trong thị xã sử dụng hợp đồng điện tử, đăng ký khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử. 50/50 sản phẩm OCOP thị xã có mặt trên sàn thương mại điện tử. 100% các TTYT, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học, đơn vị đã triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, thị xã cũng triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt ở chợ, các cửa hiệu kinh doanh, tuyến phố các xã, phường Tam Quan, Hoài Châu Bắc, Bồng Sơn… Chẳng hạn, tuyến đường Quang Trung, phường Bồng Sơn là một trong những tuyến đường được thị xã chọn triển khai tuyến phố thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt với 150 hộ tham gia. Chị Nguyễn Thanh Tú, ở phường Bồng Sơn, chia sẻ: “Trước đây, mình nghĩ thanh toán không dùng tiền mặt chỉ áp dụng khi mua bán các mặt hàng có giá trị lớn nhưng nay uống 1 ly cà phê cũng có thể thanh toán bằng cách quét mã hoặc chuyển khoản. Giờ ra ngoài chỉ cần cầm theo chiếc điện thoại thông minh là có thể thanh toán mọi thứ, rất tiện lợi, vì vậy tiền mặt không còn là thứ cần thiết phải mang theo khi ra đường nữa”.

Đến nay, 17/17 xã, phường đã đầu tư hệ thống đường truyền số liệu chuyên dùng, đảm bảo hoạt động thông suốt từ trung ương đến địa phương. Hạ tầng băng rộng cáp quang cố định phủ trên 90% hộ, 100% xã, phường. 100% lãnh đạo từ thị xã đến xã, phường đã được cấp chữ ký số, sim ký số trên điện thoại di động và chữ ký số. Năm 2023, thị xã đầu tư hơn
2,5 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống bảo đảm an toàn thông tin cho 5 phòng chuyên môn và các xã, phường trên địa bàn. Nhờ đó, quá trình vận hành các dữ liệu, phần mềm diễn ra thuận lợi, an toàn. Đáng chú ý, UBND thị xã còn đầu tư hơn 11,6 tỷ đồng nâng cấp hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại 8 xã, phường. Tiến hành số hóa trên nền tảng Zalo và thực hiện cắm bảng có mã QR phục vụ tra cứu thông tin ở 15 di tích trên địa bàn…

Tiếp tục triển khai đồng bộ

Năm 2024, UBND TX Hoài Nhơn đề ra 3 mục tiêu phát triển CĐS, là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Ông Trần Hữu Thảo cho biết thêm: Thị xã tiếp tục tích hợp dữ liệu của thị xã vào các nền tảng dữ liệu số của tỉnh triển khai, kết nối, sử dụng rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước. Duy trì tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình. 100% hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước hoàn thành phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin… Đồng thời, chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn DN nhỏ và vừa, HTX, hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng các nền tảng số phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh góp phần tăng năng suất lao động. Tăng cường triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán học phí, thanh toán dịch vụ y tế, điện, nước. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng mạng băng rộng cáp quang đến các hộ, duy trì chất lượng hạ tầng băng rộng cáp quang tại 100% xã, phường. Từng bước phát triển mạng 5G (ưu tiên phủ sóng tại các khu, cụm công nghiệp, khu vực trung tâm thị xã, khu du lịch, bệnh viện, trường học).

Để 3 mục tiêu CĐS chuyển thể thành hiện thực, UBND TX Hoài Nhơn tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm, về: Nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, dữ liệu số, nền tảng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, chính quyền số và kinh tế số, xã hội số. Ngoài các nhiệm vụ này, để đẩy nhanh tiến trình CĐS, thị xã sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về CĐS; tập trung hoàn thiện chính quyền điện tử và CĐS đồng bộ, toàn diện trong các cơ quan chính quyền các cấp, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế số, xã hội số; chú trọng công tác truyền thông, tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức về CĐS; đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phối hợp với các DN viễn thông phổ cập Internet, điện thoại thông minh giá rẻ đến người dân.

AN NHIÊN