Ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân

11:00, 07/11/2023 (GMT+7)

(BĐ) - Ngày 5.11, Chủ tịch UBND tỉnh có công điện số 02-/CĐ-UBND gửi các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS các sở, ngành, địa phương… về việc ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Nội dung công điện nêu rõ: Trong đầu tháng 11.2023, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa bình quân 181mm. Một số trạm có lượng mưa trên 300 mm, như: An Toàn (huyện An Lão) 364mm, hồ Long Mỹ (TP Quy Nhơn) 325mm, hồ Diêm Tiêu (huyện Phù Mỹ) 315mm, xã An Vinh (huyện An Lão) 302mm.

Theo nhận định Đài khí tượng Thủy văn trên khu vực tỉnh từ tháng 11 - 12 năm 2023, từ nay đến cuối năm 2023, ENSO (El Nino - Dao động Nam) tiếp tục ở trạng thái El Nino với xác suất 90 - 95% và tiếp tục duy trì đến những tháng đầu năm 2024; dự báo có khoảng 2 - 3 cơn hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Bình Định khoảng 1 cơn; khả năng xuất hiện khoảng 3 - 4 đợt mưa lớn trên diện rộng gây lũ, trong đó đầu tháng 11 đã xảy ra 1 đợt (ngày 31.10 - 2.11), các đợt tiếp theo khoảng từ ngày 6 - 7 tháng 11 đến giữa tháng 12.2023. Trong hai tháng cuối năm cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan, như: Mưa có cường độ  lớn trong thời gian ngắn, bão mạnh và có đường đi phức tạp, gió mạnh trên biển... Các trận lũ lớn kết hợp với triều cường sẽ gây ngập lụt các vùng ven sông, vùng trũng và cục bộ ở đô thị, có thể gây sạt lở đất đá một số vùng núi, các công trình đang thi công có nguy cơ cao.

Để tập trung ứng phó bảo đảm kịp thời, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh và thực hiện Công điện số 1034/CĐ-TTg ngày 31.10.2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân tại khu vực miền Trung và Tây nguyên; Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh yêu cầu các Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các sở, ban ngành, ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nội dung như sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Chủ động sơ tán dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là hộ ở khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ cao, trường học, trụ sở ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân sơ tán để ổn định đời sống người dân.

- Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát người và phương tiện qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, có nguy cơ sạt lở, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; chủ động chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho học sinh vùng ngập lũ.

- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp tự bảo đảm an toàn khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chỉ đạo quyết liệt việc nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, hồ đập khi có mưa lũ, vùng ngập sâu, nước chảy xiết; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm để chủ động đề phòng mưa lũ, sạt lở đất gây chia cắt.

2. Các lực lượng vũ trang: Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, CA tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng, bảo đảm an toàn giao thông quốc lộ, tỉnh lộ. Bộ CHQS tỉnh triển khai phương án hiệp đồng với các đơn vị của Bộ, Quân khu về ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN năm 2023. Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng làm nhiệm vụ ứng phó và giúp nhân dân trong bão, mưa, lũ.

3. Sở NN&PTNT triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công, hạn chế tối đa thiệt hại. Chủ động tham mưu, vận hành điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Côn - Hà Thanh, các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt để bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

4. Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện.

5. Sở GD&ĐT chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và đồ dùng học tập tại những khu vực bị ảnh hưởng do bão, mưa, lũ.

6. Sở GTVT phối hợp với các địa phương chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để khắc phục ngay các điểm sạt lở đất đá, cây cối ngã đổ trên đường bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn.

7. Đài PTTH Bình Định, Báo Bình Định, đặc biệt đài Truyền thanh các địa phương tăng cường đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai; phổ biến, tuyên truyền hướng dẫn người dân kỹ năng phòng ngừa, các biện pháp phòng tránh mưa lũ, sạt lở đất; các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

8. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến thiên tai để các cơ quan có liên quan và người dân biết, phục vụ kịp thời công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

9. Ban Quản lý dự án 2, 85, Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh, Ban Quản lý dự án NN&PTNT tỉnh chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương tháo dỡ đường công vụ, khơi thông dòng chảy trên toàn bộ tuyến, chuẩn bị phương tiện, máy móc, nhân lực khi có tình huống thiên tai, xử lý nhanh các sự cố xảy ra khi có mưa lớn, lũ, nhất là trong khu vực công trình đang thi công, để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và DN.

10. Văn phòng Thường trực về PCTT tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh để chỉ đạo.

AN NHIÊN