Xây dựng tình quân dân bền chặt

14:59, 22/08/2023 (GMT+7)

Thấm nhuần lời dạy của Bác “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, LLVT tỉnh đã đặc biệt chú trọng công tác dân vận khéo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần tô thắm thêm hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng mối đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân.

Căn cứ đặc điểm tình hình nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo công tác dân vận phù hợp điều kiện thực tế tại cơ sở.

Tại TP Quy Nhơn, trong 10 năm qua, Ban CHQS thành phố đã phối hợp với các đơn vị trao phương tiện sản xuất trị giá gần 130 triệu đồng cho 16 hộ; xây dựng, sửa chữa 4 căn nhà Mái ấm chiến sĩ và thăm, tặng hàng nghìn suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Khắc Nhất, Chính trị viên Ban CHQS TP Quy Nhơn, cho biết: Với phương châm “trao cần câu hơn trao xâu cá”, đơn vị chủ động khảo sát nhu cầu, khả năng, nguyện vọng của các hộ nghèo, trường hợp khó khăn, sau đó huy động các nguồn lực để hỗ trợ vật nuôi, phương tiện sản xuất. Nhờ đó, đã giúp họ khơi dậy ý chí, vươn lên thoát nghèo”.

Tại TX An Nhơn, quá trình thực hiện công tác dân vận, LLVT thị xã luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, thường xuyên nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động giữa cơ quan quân sự với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Đồng thời, Ban CHQS thị xã cũng đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các nội dung, hình thức, biện pháp, phát huy nội lực để duy trì và nhân rộng các mô hình dân vận theo hướng bền vững.

Bộ CHQS tỉnh trao bảng tượng trưng tặng bò giống cho người dân huyện Vân Canh. Ảnh: H.P

Đơn cử như Ban CHQS phối hợp cùng Hội LHPN thị xã xây dựng thành công mô hình CLB Người mẹ chiến sĩ tại các xã, phường trên địa bàn. Nhờ đó, TX An Nhơn luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giao quân. Chị Dương Thị Gái (thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ) chia sẻ: “Tôi luôn được thành viên CLB cập nhật về tình hình thực hiện nhiệm vụ của con trai trong quân ngũ. Nhà có việc gì khó khăn, CLB cũng cử người đến giúp đỡ. Sự quan tâm ấm áp này giúp gia đình rất yên tâm khi con em mình sống trong môi trường quân đội”.

Theo trung tá Trần Văn Quân, Trưởng Ban Dân vận (Bộ CHQS tỉnh), công tác dân vận của LLVT tỉnh luôn hướng mạnh về cơ sở. Sức lan tỏa của các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Đơn vị dân vận tốt” trong LLVT tỉnh được thể hiện thông qua chương trình quân đội tham gia “Xóa hộ đói, giảm hộ nghèo”, “Quân dân y kết hợp”, “Hũ gạo vì người nghèo”, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “LLVT tỉnh chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ngoài ra, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trực thuộc cũng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vững mạnh.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh còn tích cực tham gia phong trào “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” được các cấp, ngành và nhân dân đánh giá cao. Ông Đinh Hoang Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn), bày tỏ: “Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã trực tiếp về giúp địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động thiết thực. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh tổ chức bồi dưỡng công tác tham mưu, huấn luyện; công tác đăng ký, quản lý, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên cho Ban CHQS xã. Địa phương rất cảm kích với những tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới”.

Đại tá Nguyễn Minh Hiến, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, nhìn nhận: “Trong 10 năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3.6.2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” đạt được nhiều kết quả thiết thực. Nhờ đó, đã kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân; nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng, an ninh, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc”.

Trong 10 năm qua, LLVT tỉnh đã xây dựng 14 nhà Đồng đội, 129 nhà Tình nghĩa, xóa 252 nhà tạm, nhà dột nát với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức 3 hành trình “LLVT tỉnh chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” tại 18 xã/6 huyện và hỗ trợ người nghèo 3 tỷ đồng; giúp 181 hộ dân thoát nghèo bền vững; thăm tặng 14.915 suất quà trị giá hơn 6 tỷ đồng cho người dân ở vùng sâu, vùng xa; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho trên 14.300 người, trị giá 2,4 tỷ đồng.

Trong xây dựng nông thôn mới, LLVT tỉnh đã hỗ trợ các địa phương 1,2 tỷ đồng và huy động 14.235 ngày để làm đường giao thông, kênh mương, làm lợi cho các địa phương trên 4,9 tỷ đồng...

HỒNG PHÚC